Theo các nguồn tin của Nikkei Asian Review, hàng triệu tai nghe không dây AirPods sắp được Apple sản xuất tại Việt Nam trong quý này. Đây có thể xem như một dấu hiệu cho thấy người khổng lồ này đăng tăng tốc quá trình đa dạng hóa sản xuất của mình đồng thời dần rút khỏi lãnh thổ Trung Quốc sau quá trình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Các nguồn tin tiết lộ, khoảng 3 triệu đến 4 triệu sản phẩm – chiếm 30% tổng lượng AirPods được sản xuất sẽ được gắn nhãn "Made in Vietnam".

 

Nguồn tin khác tiết lộ với Nikkei Asian Review rằng "Việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam đã được bắt đầu vào đầu tháng 3. Thậm chí các quan chức Việt Nam còn cấp các giấy phép đặc biệt cho một nhà lắp ráp AirPods quan trọng để giúp công ty này đưa các kỹ sư tới đất nước họ nhằm duy trì hoạt động sản xuất liên tục trong thời gian phong tỏa".

Chưa rõ tính xác thực của thông tin trên đến đâu nhưng nó không phải không có cơ sở. Từ năm 2019, Apple đã yêu cầu các đối tác cung cấp đánh giá kế hoạch chuyển từ 15% đến 30% hoạt động sản xuất phần cứng ra khỏi Trung Quốc.

Thậm chí trước đó, GoerTe - nhà lắp ráp AirPods chính của Apple đã bắt đầu chuyển việc sản xuất sang Việt Nam vào tháng 10 năm 2018 và bắt đầu sản xuất thử vào năm ngoái.

Theo các nguồn tin của Nikkei, một nhà cung cấp khác của Apple là hãng Luxshare Precision Industry, cũng đã đầu tư vào Việt Nam này từ năm ngoái và đã đạt được chứng nhận của Apple cho việc sản xuất hàng loạt tai nghe không dây ở đây. Trong khi đó, một nhà lắp ráp AirPods khác, hãng Inventec hiện đang xây dựng nhà máy tại Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Tờ báo Nhật Bản đánh giá, miền Bắc Việt Nam vốn đã là nơi sản xuất các tai nghe có dây EarPods cho gã khổng lồ công nghệ. Đến nay, nơi này đang dần hình thành một chuỗi cung cấp sản phẩm âm thanh hoàn chỉnh hơn.

Có thể kể ra, Merry Electronics, nhà cung cấp linh kiện âm thanh cho Apple, đang hợp tác với Luxshare để xây dựng một cơ sở sản xuất tại Việt Nam có thể hoạt động vào đầu mùa hè năm nay.

Nhiều nhà cung cấp khác của Apple, như 2 công ty lắp ráp iPhone, Foxconn và Pegatron, cùng nhà lắp ráp iPad, Compal Electronics, đều đang mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Các hãng này để mạnh sản xuất không chỉ để phục vụ cho Apple mà còn các hãng công nghệ khác, như Google và Amazon.

Được biết, hoạt động sản xuất tại Việt Nam lại không bao gồm AirPods Pro. Đây là phiên bản cao cấp hơn với tính năng chống ồn từng được Apple giới thiệu vào tháng 10/2019.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn là nơi Apple đặt nhà máy sản xuất phần lớn sản phẩm AirPods – bao gồm cả AirPods giá 159 USD và AirPods Pro giá 249, bất chấp việc dù một số dòng thiết bị đeo này đã bị chính quyền tổng thống Trump áp mức thuế bổ sung vào năm ngoái.

Đầu năm 2020, dù Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận giảm nhẹ các xung đột thương mại nhưng việc bùng phát đại dịch toàn cầu đang trở thành lời nhắc đối với các công ty công nghệ về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa sản xuất.