Vấn đề được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu hiện nay là giá thịt lợn trên thị trường chưa hề giảm như đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngày 15/5, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì. Tại cuộc họp, trả lời về giải pháp nào để giảm giá thịt heo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết bản chất giá thịt heo là do vấn đề cung - cầu. Nguồn cung đang thiếu là rất rõ khiến giá thịt vẫn ở mức cao.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, do dịch tả lợn châu Phi nên ngay từ cuối 2019, nguồn cung mặt hàng thịt lợn đã giảm nặng nề, khiến cho giá thịt lợn có xu hướng tăng.

Từ tháng 8 đến tháng 12/2019 giá heo hơi tăng 42.000-90.000 đồng/kg. Từ tháng 1 đến tháng 3/2020, giá giảm từ 90.000 đồng xuống 73.000 đồng/kg heo hơi tại cửa chuồng.

 

Từ ngày 1/4/2020, các doanh nghiệp lớn giảm giá xuống 70.000 đồng/kg heo hơi. Tuy nhiên, từ giữa tháng 4/2020, giá heo lại có xu hướng tăng đến 70.000-80.000 đồng/kg heo hơi. Những ngày gần đây, giá heo ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg.

Trước tình trạng này, từ cuối năm 2019, Bộ Công Thương đã tham mưu thủ tướng về vấn đề bình ổn các mặt hàng thiết yếu trong đó có thịt lợn.

Mới đây nhất, ngày 7/3, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Sở Công Thương, yêu cầu tập trung chỉ đạo và biện pháp hỗ trợ các DN tham gia bình ổn thị trường, tập trung giảm giá thành sản xuất từ đó giảm giá thành mặt hàng thịt lợn...

“Thời gian qua, các Bộ, ngành rất tập trung vào việc giám sát và tìm cách bình ổn giá thịt lợn. Thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương và DN sẽ tiếp tục các biện pháp bình ổn nhằm đưa sản phẩm thịt lợn giá hợp lý đến tay người tiêu dùng”, bà Nga nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công thương, năm 2019 cả nước đã thiếu khoảng 20-21% lượng thịt cho thị trường, 3 tháng đầu năm 2020 lại tiếp tục thiếu 20%. Nhiều địa phương còn phản ánh tình trạng cung thịt lợn thiếu tới 50% như tỉnh Bắc Giang hiện cả lợn giống và lợn thịt đều thiếu hụt 50%.

“Đến nay vẫn còn 17 - 18 tỉnh thành trên cả nước chưa công bố hết dịch tả lợn châu Phi khiến người chăn nuôi vẫn chưa yên tâm để tái đàn nên rõ ràng nguồn cung đang rất thiếu”, ông Hải nhấn mạnh.

Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ, để đảm bảo nguồn cung giờ chỉ có hai cách, giúp giảm giá thịt heo. Đó là tái đàn, đây được coi là phương án tối ưu, vừa bù đắp lượng thịt thiếu hụt, vừa giải quyết việc làm cho người nông dân. Tuy nhiên, việc tái đàn cần thời gian. Theo tính toán, sớm nhất là đến cuối năm 2020, nếu không có gì đột biến thì lượng thịt heo mới tương đương trước khi có dịch.

Phương án thứ hai là nhập khẩu thịt heo để bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt. Hiện Thủ tướng đã yêu cầu phải có kế hoạch của từng tháng về nhu cầu cần thịt heo bao nhiêu, số lượng thịt heo cung ứng trong nước được bao nhiêu và cần nhập khẩu bao nhiêu.

"Nếu nguồn cung trong nước tăng lên thì cần giảm nhập khẩu để bảo vệ người chăn nuôi và ngành chăn nuôi trong nước. Thủ tục nhập khẩu hiện cũng tương đối gọn nhẹ" - Thứ trưởng Hải cho biết.

Hiện Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo giá đã yêu cầu Bộ NN&PTNT cần phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ ngành nhập lợn bù đắp lợn thiếu. Tuy nhiên, đến hết tháng 4, theo thống kê của Hải quan, sản lượng thịt lợn nhập mới đạt 45.000 tấn, thấp hơn nhiều so với con số 100.000 tấn mà lãnh đạo Chính phủ giao.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNN tập trung tái đàn, đồng thời, phối hợp với Bộ Công Thương tăng cường nhập khẩu thịt lợn.

“Chúng tôi nghĩ rằng, sớm nhất phải hết quý IV/2020 nếu không có gì đột biến, cung thịt lợn mới có thề trở về mức như khi chưa xảy ra dịch và khi đó, giá lợn mới trở về trạng thái ổn định”, ông Hải khẳng định, đồng thời đưa ra khuyến cáo, trong bối cảnh nguồn cung thịt lợn thiếu hụt như hiện nay, người tiêu dùng cần hướng đến các sản phẩm khác thay thế mặt hàng thịt lợn để giảm nguy cơ khan hiếm thịt lợn, khiến cho giá thịt lợn bị đẩy lên cao.