Thống kê mới nhất từ Worldometers cho thấy, trên thế giới đã có hơn 460.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 21.000 ca tử vong.

Diễn biễn đáng chú ý, Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc về số ca tử vong do COVID-19 với 3.647 ca, trong khi Trung Quốc là 3.281 ca. Tây Ban Nha cũng đang là một trong những ổ dịch lớn nhất trên thế giới với gần 50.000 ca nhiễm bệnh.

Tại tâm dịch Italy, số liệu từ Worldometers cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia "hình chiếc ủng" này đã đạt con số gần 75.000 người, trong khi số ca tử vong là 7.503 người. Theo ông Ranieri Guera - đại diện của WHO tại Italy, dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Âu này có thể sẽ đạt đỉnh điểm trong tuần này, sau đó sẽ giảm dần.

Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan Phòng vệ dân sự Italia cho biết, trong ngày 25/3, nước này ghi nhận thêm 683 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này tại đây lên 7.503. Số ca tử vong trong ngày hôm qua đã giảm so với 743 ca tử vong một ngày trước đó. 

Theo ông Ranieri Guera, tuần này và những ngày tiếp theo sẽ mang tính quyết định bởi đó sẽ là thời điểm mà các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan của Chính phủ Italy đưa ra trong 15 - 20 ngày qua sẽ phát huy hiệu quả, đồng thời bày tỏ hy vọng dịch COVID-19 sẽ suy giảm mạnh trong 5 - 6 ngày tới.

Số liệu từ Worldometers cho thấy Mỹ là quốc gia ghi nhận số nhiễm COVID-19 mới nhiều nhất trong 24 giờ qua khi xác định thêm hơn 10.000 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Tại Mỹ, số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới hơn 65.000 người, trong đó đã có 931 ca tử vong.

Tổng số này không bao gồm các trường hợp công dân hồi hương từ Vũ Hán, Trung Quốc và Nhật Bản. Các số liệu của CDC không nhất thiết phản ánh các trường hợp được báo cáo bởi từng bang.

Jérôme Salomon, giám đốc dịch vụ y tế của Pháp, thông báo rằng nước này có thêm 231 ca tử vong vì virus trong 24 giờ trước đó, dù những con số này chỉ tính ca tử vong tại bệnh viện, không bao gồm những người chết ở nhà dưỡng lão hoặc bên ngoài bệnh viện. Số ca tử vong của Pháp giảm 9 ca so với 24 giờ trước đó.

Tổng số ca nhiễm của nước này là 25.233, 1.331 trường hợp tử vong, với 86% trong số đó là người trên 70 tuổi.

Trung Quốc đại lục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, nhưng tất cả đều là các trường hợp ngoại nhập, theo Uỷ ban Y tế Quốc gia.Trong một thông báo, cơ quan này cho biết đã có 67 ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận trong 24 giờ qua, cao hơn so với 47 ca nhiễm của một ngày trước đó. Như vậy tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này tới này là 81.285 trường hợp.

Tại Đông Nam Á, Malaysia là vùng dịch lớn nhất với 1.796 ca nhiễm, trong đó có 20 người tử vong. Trong khi đó, dù mới chỉ ghi nhận 790 ca nhiễm bệnh, song số ca tử vong tại Indonesia đã lên tới 58 người.

Tại Việt Nam, trong sáng nay đã có thêm 7 ca nhiễm bệnh, nâng tổng số ca lên 148 ca. Chưa có bất cứ trường hợp tử vong nào vì COVID-19 tại Việt Nam.

Đại dịch đe dọa đến toàn nhân loại

Ngày 25/3, Liên Hợp Quốc cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đe dọa đến toàn nhân loại, đồng thời công bố một kế hoạch hỗ trợ nhân đạo với lời kêu gọi ủng hộ hơn 2 tỷ USD cho những nước kém phát triển nhất thế giới.

Thống kê tình hình dịch bệnh COVID-19

Trong thông báo về sáng kiến trên, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: "COVID-19 đang đe dọa đến toàn nhân loại và toàn cộng đồng cần cùng nhau chống lại đại dịch này. Điều cốt yếu là tinh thần đoàn kết và hành động toàn cầu. Các biện pháp đối phó của riêng từng nước sẽ không đủ mạnh".

Theo ông Guterres, sáng kiến này nhằm giúp những nước kém phát triển nhất chống lại COVID-19, cũng như giải quyết những nhu cầu thiết yếu của những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, đặc biệt phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật hoặc người mắc bệnh mãn tính.

G7 nhất trí hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19

Ngày 25/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi khẳng định ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tái khẳng định sự hợp tác trong nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Ông Motegi đưa ra tuyên bố trên trong một phát biểu với báo giới sau hội nghị trực tuyến với những người đồng cấp G7.

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng cho biết các Ngoại trưởng trong nhóm G7 đã nhất trí về những ưu tiên trong ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có nỗ lực bảo vệ nền kinh tế toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương, phát triển vaccine và cho phép những công dân bị mắc kẹt được về nhà một cách an toàn