Trong những năm qua, chính quyền Phường Hàng Bạc liên tục bị báo chí phản ánh buông lỏng công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) để một số công trình trên phố Đào Duy Từ ngang nhiên xây dựng sai phạm với chiều cao và số tầng khủng, phá vỡ nghiêm trọng quy hoạch khu Phố Cổ (Theo quyết định 6398, các công trình này được phép xây dựng lớp ngoài 3 tầng, lớp trong 4 tầng).

Điều đáng nói là các công trình này nằm cách trụ sở UBND Phường Hàng Bạc vài trăm mét, nhưng dường như chính quyền và lực lượng quản lý TTXDĐT địa bàn gần như bị tê liệt khi làm ngơ cho các công trình vi phạm này vô tư hoàn thiện và đi vào sử dụng mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý quyết liệt. Mặc dù UBND Quận Hoàn Kiếm đã tiến hành xử phạt và ra quyết định cưỡng chế.

Công trình số 2 Hàng Bè tự ý nâng thêm tầng thành lớp ngoài 5 tầng, lớp trong 6 tầng, đang khẩn trương hoàn thiện

Mặc dù để tồn tại nhiều sai phạm nghiêm trọng như vậy, nhưng thời điểm hiện tại, công trình tại số 2 Hàng Bè đang thi công lại ngang nhiên vi phạm TTXD về chiều cao, số tầng, phá vỡ quy hoạch khu phố cổ. Hiện tại, theo quan sát tại số 2 Hàng Bè mặc dù là công trình sửa chữa nhưng chủ đầu tư tự ý nâng thêm tầng thành lớp ngoài 5 tầng, lớp trong 6 tầng đang khẩn trương hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Còn tại tuyến phố Gia Ngư, ngay sát công trình sai phạm nghiêm trọng TTXD số 44 Gia Ngư mà chưa bị Quận Hoàn Kiếm xử lý thì nay lại mọc thêm công trình số 22 Gia Ngư với chiều cao lớp ngoài 4 tầng, lớp trong 5 tầng đang bước vào thời điểm hoàn thiện.

Công trình số 22 Gia Ngư với chiều cao lớp ngoài 4 tầng, lớp trong 5 tầng đang bước vào thời điểm hoàn thiện.
Điều đáng nói ở đây, mặc dù để xảy ra vi phạm như vậy nhưng lãnh đạo chính quyền và lực lượng chức năng dường như vẫnbuông lỏng quản lý, để cho chủ đầu tư ung dung thi công đi vào hoàn thiện mà chưa có biện pháp ngăn chặn xử lý.