Trước đó, khoảng 15h30′ ngày 26.6, ngọn lửa bùng phát tại khu rừng thông ở Rú Bạc xã Sơn Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An). Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân sự huyện, cùng dân quân tự vệ và người dân đến hiện trường để chữa cháy. Sau hơn 4 giờ đồng hồ, hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng đã khống chế được đám cháy. Tuy nhiên, do còn tro than, gió Tây Nam thổi mạnh nên đến sáng 27-6, ngọn lửa bất ngờ bùng phát trở lại và cháy lan sang khu rừng xã Diễn Lợi (huyện Diễn Châu).

Lửa cháy ngùn ngụt tại khu rừng thông Yên Thành

Hơn 1.000 người gồm lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hỗ, Công an tỉnh Nghệ An và, Sư đoàn 324, Công an huyện Diễn Châu, Ban chỉ huy quân sự Diễn Châu, Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu, Đồn Biên phòng Diễn Thành (huyện Diễn Châu)… cùng người dân nỗ lực dập lửa và làm đường băng cản lửa.

Ngoài việc tập trung lực lượng cắt đường băng trắng để khoang vùng lây lan, các phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đã được chuẩn bị. UBND xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu đã lên phương án di dời hơn 250 hộ dân ở xóm 3, 4, 5, 6 của xã Diễn Lợi (gần bìa rừng).

Đến 6h sáng 28/6, đám cháy vẫn chưa được khống chế, lửa vẫn cháy tập trung tại khu vực xóm 6, xã Diễn Lợi. Hiện nay các lực lượng đã cơ bản cắt xong đường băng cản lửa cách khu dân cư khoảng 1 km, chiều rộng khoảng 2 mét, đủ an toàn để lửa không lan đến nhà dân.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy.

Thời tiết nắng nóng, có gió nên đám cháy đã lây lan sang xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc), có nguy cơ lây lan sang các vùng rừng ở các địa phương khác.

Trước diễn biến phức tạp của đám cháy, lãnh đạo lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, huyện Yên Thành, Diễn Châu đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, huy động tổng lực người và phương tiện để khống chế không cho đám cháy lan rộng và dập tắt đám cháy nhanh nhất có thể.