Ông Nguyễn Phương Hùng, chủ một bể lò rèn tại số nhà 26 phố Lò Rèn, là một trong những người thợ rèn cuối cùng ở phố cổ Hà Nội.
Bể lò rèn nhà ông Hùng vẫn rực lửa trong những ngày Hà Nội nóng 40 độ C.
Những người thợ rèn đồng hành cùng ông Hùng bất kể mưa nắng nhiều năm nay.
Ông Hùng cho biết, công việc tại bể lò rèn không có giờ cố định, có thể bắt đầu từ là 7h sáng, 10h sáng và kết thúc công việc lúc 22h.
Hơi nóng từ bể lò rèn có thể lên tới 1000 độ C.
Sau khi thép được luyện ra khỏi bể, ông Hùng dùng búa “nắn” ra hình dạng mong muốn.
Ông Hùng cho biết, đến ông là đời thứ 3 trong gia đình theo nghề truyền thống.
Theo ông Hùng, người thợ cả một ngày làm không hết việc, có vật dụng làm hết 5 phút nhưng cũng có những thứ công phu hơn kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ.
Công việc của ông Hùng không theo bất cứ nguyên tắc nào mà xuất phát từ kinh nghiệm.
Đối với những yêu cầu về sản phẩm của khách hàng, ông Hùng luôn ghi trong cuốn sổ riêng.
Bụi than, dầu mỡ, nhiệt độ cao… nhưng ông Hùng chưa từng than thở, mà luôn tự hào về nghề rèn truyền thống đất kinh kỳ.
Ông Hùng có tình yêu mãnh liệt với nghề vang bóng một thời ở đất Thủ đô này.