Sự thật sau văn bản đề xuất thực hiện dự án sân golf nghìn tỷ

Dự án do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản HUDLand và Công ty Cổ phần tư vấn và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư.

Sự thật sau văn bản đề xuất

Trao đổi với PV Dân việt, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đình Tổ cho biết, dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành rục rịch triển khai từ cách đây 5 năm. Lúc đầu, Liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND và Công ty CP Tư vấn và thương mại Thăng Long dự kiến triển khai trên diện tích 170ha, đến năm 2018 giảm xuống 98ha nhưng vị trí giờ vẫn chưa xác định cụ thể.

Qua tìm hiểu tài liệu, không chỉ "đầu voi, đuôi chuột" khi liên tục cắt giảm diện tích mà trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án còn có nhiều thông tin chưa thống nhất, thậm chí cóp nhặt và có những sai lỗi "ngớ ngẩn".

Cụ thể, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, có trang vẫn ghi diện tích dự án là 170ha (thay vì 98ha); trong phần biện pháp giảm thiểu tác động tới hệ sinh thái và tài nguyên môi trường, nêu vị trí thực hiện "tại các khu dân cư thị trấn Thuận Thành, xã Glar và xã Tân Bình. Trên thực tế, huyện Thuận Thành, chỉ có 2 thị trấn là thị trấn Hồ và thị trấn Đông Côi, không có thị trấn Thuận Thành nào cả. Tương tự xã Glar, có lẽ là một địa danh ở Tây Nguyên thì đúng hơn, cả huyện Thuận Thành cũng không có xã nào tên Tân Bình.

Đặc biệt, liên danh nhà đầu tư khẳng định, dự án sau khi hoàn thành sẽ "đáp ứng việc tổ chức tốt cho các mục tiêu dự án, một sân chơi golf kết hợp với khu thể thao, khách sạn hội nghị và biệt thự nhà ở liên hoàn gắn kết với các cụm vui chơi giải trí trong và ngoài tỉnh…, tạo ra một sân golf tiêu chuẩn quốc tế 18 lỗ, điểm du lịch, hội họp đặc trưng và kiểu mẫu của tỉnh và cả nước"!?

Trong khi đó, theo hồ sơ dự án, tổng diện tích dự kiến sử dụng đất là 98ha, bao gồm các hạng mục: Sân golf có diện tích 70ha (71,4%), Club House 1,8ha (1,8%), học viện golf 1,4ha (1,4%), kho xưởng, trạm xử lý nước thải 1ha (1%); cây xanh, hồ, cảnh quan chung 20ha (20.4%); đường sá, giao thông 3,8ha (3,9%). Tổng vốn đầu tư 797 tỷ đồng.

Dự án có thể đe dọa nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt của người dân

Đe dọa nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt của người dân

Trao đổi với báo chí, GS.TS Vũ Trọng Hồng- nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (nay là Bộ NN&PTNT) cho rằng, đề xuất cho phép xây dựng sân golf cạnh sông Đuống là không hợp lý. Theo ông Hồng, hiện nay sông Đuống không chỉ là nguồn cấp nước sinh hoạt cho người dân Bắc Ninh mà còn cung cấp cho hàng nghìn hộ dân Hà Nội và các tỉnh lân cận, do vậy không được làm công trình trên đó.

"Nhiều nước trên thế giới không cho xây dựng gần các dòng sông vì lo ngại ảnh hưởng đến nguồn nước. Để nuôi dưỡng sân golf cần có diện tích làm khu phụ trợ và phải phun hàng trăm tấn thuốc diệt cỏ dại, diệt mối. Diện tích khu phụ trợ nếu vào khu dân cư nhà nước phải bỏ kinh phí để giải toả, nếu là bãi ven sông sẽ cản trở thoát lũ mà Luật Đê điều không cho phép" - ông Hồng nói.

Ông Hồng lo ngại việc làm dự án sân golf sát sông Đuống dẫn đến mối nguy hại lớn nhất là ô nhiễm nguồn nước mà cộng đồng đang dùng. "Chúng ta nhớ lại, thời gian khi nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm, sông Đuống lúc đó trở thành nguồn nước chủ yếu để cứu Hà Nội. Đặc điểm của sông Đuống là chảy hai chiều, nên nếu xây sân golf ở đây, nguồn nước ô nhiễm cũng sẽ bị đẩy ngược về Hà Nội, nguy hại vô cùng", ông Hồng lo lắng.

Ngoài ra, ông Hồng cho rằng, ngành thể thao cần xây dựng luật, trong đó ghi rõ sân golf chỉ được xây dựng ở những vị trí nào? với những điều kiện nào thì cho phép?. Có Luật rồi thì các đề xuất tương tự sẽ không thể xuất hiện. Giống như Luật Đê điều ra đời, nhiều ý tưởng sử dụng các bãi giữa sông Hồng làm nơi vui chơi thể thao nay không còn mặn mà với ý tưởng đó nữa. Còn việc có vi phạm Luật Đê điều hay không, cần để cơ quan quản lý hiện nay trả lời.

Đồng quan điểm, TS Nghiêm Vũ Khải - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, việc nhiều người lo ngại dự án sân golf có tác động xấu đến môi trường là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, theo ông Khải, những phản đối do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường nói trên không mang "hàm ý" là các dự án không thể không khắc phục được vấn đề này.

"Ở Nhật Bản họ xây dựng sân golf nhiều và đa dạng hơn ở Việt Nam. Lo ngại của người dân là có cơ sở, tuy nhiên, vấn đề môi trường ở các dự án sân golf không phải là không có cách khắc phục. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải trình các phương án đảm bảo môi trường khi thực hiện dự án xây dựng sân golf với các cấp chính quyền, điều này thể hiện ở hồ sơ đánh giá tác động môi trường. Nếu đủ điều kiện về vấn đề môi trường thì chính quyền mới cấp phép cho xây dựng sân golf" - ông Khải nói.