Thị trường chứng khoán hôm nay được dự đoán sẽ có nhiều khởi sắc khi VN-Index tiếp đà tăng trưởng, trong khi chứng khoán thế giới ghi nhận hai hôm liền tăng nhẹ.

Thị trường chứng khoán ngày 7/5

Kết thúc phiên chiều qua (6/5), VN-Index tăng 18,43 điểm lên 782,6 điểm; HNX-Index tăng 1,25 điểm lên hơn 106,66 điểm.

Ghi nhận thanh khoản 2 sàn lần lượt đạt 6.372 tỷ đồng và 417 tỷ đồng, đây là con số khủng, gấp 2 lần so phiên trước đó 5/5.

Rổ VN30 phủ đầy sắc xanh khi 28/30 cổ tăng giá, dòng tiền mạnh đổ vào các cổ phiếu bluechips và đẩy thị trường chung tăng lên.

Cổ phiếu VHM tăng 5,4% lên 67.000 đồng/cp, khối lượng khớp lệnh hơn 4,2 triệu đơn vị. Cùng với VHM, hai cổ phiếu "họ Vingroup" VIC, VRE cũng giao dịch bứt phá góp phần thúc đẩy chỉ số tăng điểm.

Sắc xanh cũng lan tỏa sang nhiều nhóm cổ phiếu từ ngân hàng, dầu khí, bất động sản đến chứng khoán, thủy sản, dệt may, khu công nghiệp, họ Viettel.

Cổ phiếu "họ Kido" giao dịch khởi sắc sau khi có đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido. Theo đó, cổ phiếu KDC tăng kịch trần lên 19.500 đồng/cp; các mã KDF, TAC cũng tràn ngập sắc xanh.

Nhóm dầu khí ghi nhận nhiều mã tăng trên 1% như OIL, GAS, PVS, BSR, PVD.

Sự khởi sắc này diễn ra sau khi giá dầu thô tăng mạnh 20% nhờ thị trường lạc quan vào tín hiệu nhu cầu dầu thô tăng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Đồng thời, đây cũng là phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp của loại hàng hóa này.

Nhóm phát triển khu công nghiệp cũng ghi nhận sự tích cực, đặc biệt cổ phiếu họ Sonadezi như SZB, SNZ, SZC, SZL. Cổ phiếu của doanh nghiệp cao su thiên nhiên có thể chuyển đổi sang phát triển đất công nghiệp PHR, GVR cũng đồng thời tăng giá.

Thị trường chứng khoán thế giới

Sau những diễn biến ảm đạm bởi sự ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cũng như chiều đi xuống của nền kinh tế dầu mỏ, liên tiếp trong 2 phiên gần đây thị trường chứng khoán thế giới đã dần tạo đà đi lên khi giá dầu thô tăng, cùng với sự cố gắng kéo nền kinh tế bằng chính sách.

Chứng khoán Mỹ, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 133.33 điểm (tương đương 0.6%) lên 23,883.09 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.9% lên 2,868.44 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.1% lên 8,809.12 điểm.

Các chỉ số chính đã xóa bớt đà tăng trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida cho biết nền kinh tế có thể cần hỗ trợ bằng chính sách tiền tệ và tài khóa nhiều hơn. Vào đầu phiên, Dow Jones đã vọt hơn 400 điểm.

Cổ phiếu Pfizer dẫn đầu đà tăng của Dow Jones với mức tăng 2.4%. Y tế và công nghệ là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất thuộc S&P 500 khi đều tiến hơn 1%.

Phố Wall tăng điểm trong ngày thứ Ba ngay cả sau dữ liệu ảm đạm về lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ. Chỉ số phi sản xuất ISM đã giảm trong tháng trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

“Thị trường đang ngày càng mong đợi việc tái mở cửa kinh tế và nới lỏng dần dần một số quy định để người dân bắt đầu hoạt động kinh tế lần nữa”, Eric Winograd, Chuyên gia kinh tế cấp cao về thu nhập cố định tại AllianceBernstein, chia sẻ. “Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ diễn ra từ từ hơn nhiều, vì sẽ là những bước đi khác nhau ở những nơi khác nhau”.

Nhà đầu tư cũng cân nhắc giữa nỗi lo về một đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2 và những nỗ lực mở cửa trở lại kinh doanh cũng như nới lỏng hạn chế. Thống đốc bang California, Gavin Newsom, cho biết vào ngày thứ Hai (04/05) rằng một số nhà bán lẻ của bang sẽ được phép cung cấp dịch vụ đón khách bên lề bắt đầu từ ngày thứ Sáu (08/05).

Trong khi đó, Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, cho biết số ca nhập viện mỗi ngày và số ca tử vong đang giảm, cho thấy bang này đã “ở phía bên kia ngọn núi”. Tuy nhiên, ông Cuomo nói thêm rằng các quan chức không thấy sự suy giảm mạnh như họ mong đợi.