Astrazeneca, Công ty Dược phẩm Sinh học đa quốc gia Anh - Thụy Điển, bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn 2 với quy mô lớn, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford. Tuần trước, AstraZeneca cũng đã ký bản thỏa thuận thứ 10 trong việc cung ứng và sản xuất vaccine.

WHO cũng nhận định ứng cử viên vaccine của Công ty Công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cũng không kém gì so vớ Astrazeneca. Trong số hơn 200 ứng cử viên vaccine trên thế giới, hiện đã có 15 loại tham gia thử nghiệm lâm sàng. Vaccine của Moderna cũng sẽ tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào giữa tháng 7 tới.

Hình: Fox News

WHO cũng đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất Trung Quốc và Ấn Độ, bao gồm công ty Sinovac về các loại vaccine COVID-19 tiềm năng.

WHO cũng kêu gọi các nhà sản xuất vaccine cân nhắc trong hợp tác liên kết thử nghiệm vaccine, tương tự như thử nghiệm mở rộng toàn cầu ở nhiều nước của WHO đối với các loại thuốc trị COVID-19.

WHO cũng đã thành lập một liên minh chống COVID-19, kêu gọi chính phủ và các doanh nghiệp gây quỹ 31,3 tỷ USD trong 12 tháng tới để phát triển vaccine và cung cấp các xét nghiệm nhanh.