Trang chủ » Bất động sản » Dùng thủ đoạn “hiến đất mở đường” để phân lô, bán biệt thự trái phép
Thursday, 27/08/2020 13:35

Dùng thủ đoạn “hiến đất mở đường” để phân lô, bán biệt thự trái phép

Bằng thủ đoạn xin hiến đất để làm đường giao thông, một số đối tượng ở tỉnh Kon Tum đã dễ dàng làm thủ tục phân lô bán nền, xây dựng nhà ở, biệt thự trái phép, trái với quy hoạch xây dựng. Đáng nói, thủ đoạn này được tiếp tay bởi một số cán bộ, viên chức trong cơ quan nhà nước. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý theo quy định pháp luật. 

Các đối tượng rao bán nhà phố được xây dựng trái với quy hoạch. Ảnh THANH TUẤN

Rao bán nhiều biệt thự, nhà phố trái phép

Ông Nguyễn Văn Hoà – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký kết luận thanh tra việc xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền không đúng quy định trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nhiều cá nhân đã thu gom, mua đất với diện tích lớn, sau đó xin hiến đất để mở đường giao thông thuận lợi vào khu đất của mình, rồi phân lô, bán nền.

Tại phường Trường Chinh, TP.Kon Tum, hộ ông Dương Ngọc Văn mua hơn 13.000m2 đất của 5 người, sau đó ông này xin UBND TP.Kon Tum đồng ý cho chuyển hơn 5.000m2 sang đất ở, còn lại 7.700m2 đất nông nghiệp. Bốn tháng sau, ông này làm đơn xin hiến đất nông nghiệp để mở đường giao thông. Nhận đơn, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Kon Tum tiến hành chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên sổ đỏ để xác định là đường giao thông.

Khi làm đường xong thì khu vực đất của ông Văn được tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại để rao bán. Ông Văn đã xây dựng 29 căn nhà, xây phòng tập Gym, khu tập Boxing, nhà kinh doanh bida, khu hồ bơi và bãi đậu xe… và nhiều hạng mục công trình trái phép khác.

Ngoài ra, tại các phường như: Thắng Lợi, Quyết Thắng, Ngô Mây, TP.Kon Tum nhiều cá nhân cũng sử dụng chiêu thức hiến đất làm đường để thuận lợi cho việc phân lô bán nền. Cụ thể, tại phường Thắng Lợi, ông Võ Thành Nguyên có hơn 6.000m2 đất trồng cây hằng năm. Sau khi được điều chỉnh giảm diện tích đất nông nghiệp và hiến đất, tại khu đất của mình ông Nguyên tiến hành xây dựng 26 căn nhà mà không có giấy phép xây dựng.

Tại phường Quyết Thắng, ông Lưu Văn Đức có hơn 2.000m2 đất ở. Sau khi hiến đất, Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Kon Tum chỉnh lý giảm một phần diện tích trên sổ đỏ để xác định đường giao thông. Sau đó, ông Đức dễ dàng tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại. Hiện ông này có 15 căn nhà được xây dựng.

Theo kết luận Thanh tra tỉnh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Kon Tum làm thủ tục không đúng quy định, từ đó dẫn đến việc tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng mục đích. Đặc biệt, việc tách thửa đất có đường giao thông không phù hợp với quy hoạch tạo ra khu dân cư không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, ảnh hưởng đến phát triển đô thị trên địa bàn TP.Kon Tum.

Sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nhiều cán bộ tiếp tay 

Các đối tượng phân lô bán nền trái phép, sau đó mau chóng hình thành thị trường mua bán nhà đất sôi động. Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Mân – Phó Chủ tịch UBND TP.Kon Tum – cho biết, UBND TP đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị nơi có các dự án xây dựng trái phép.

“Quan điểm của UBND TP.Kon Tum là sai phạm đến đâu thì căn cứ vào các quy định của pháp luật để xử lý đến đó, kiên quyết không bao che, dung túng cho cán bộ sai phạm. Những sai phạm về đất đai tại các dự án nhà ở thương mại, biệt thự, nhà phố diễn ra trong thời gian dài, chứng tỏ có sự thiếu kiểm tra chặt chẽ, thiếu đôn đốc, giám sát của người đứng đầu đơn vị”, ông Mân khẳng định.

Theo ông Mân, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sai phạm, nhưng vấn đề mấu chốt nhất vẫn là thủ đoạn hiến đất mở đường để dễ dàng tách thửa, lập dự án không đúng quy định. UBND TP sẽ có báo cáo tìm ra phương hướng khắc phục hậu quả để trình giải trình với UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Khải – Chánh văn phòng Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum – cho biết, sai phạm về đất đai có liên quan đến nhiều ngành, nhiều đơn vị. Từ cấp xã, phường, thành phố đến cơ quan chức năng cấp tỉnh. Sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh, đơn vị đã cung cấp hồ sơ, phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra.

Trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum thành lập hội đồng kỷ luật, tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cán bộ, viên chức trong đơn vị có liên quan đến sai phạm; điều chuyển công tác khác đối với lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Kon Tum, gửi các tài liệu, hồ sơ đất cho Thanh tra Chính phủ.

“Do các sai phạm về đất đai diễn ra trong thời gian dài, 2 vị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nhiệm kỳ trước đều đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, đơn vị vẫn tham mưu lên cấp trên để xem xét xử lý trách nhiệm, sai đến đâu xử lý đến đó. Nếu có dấu hiệu trục lợi thì cơ quan điều tra sẽ xử lý về mặt hình sự”, ông Khải cho biết. 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục