Trang chủ » Công nghệ » Lệnh cấm WeChat có thể giảm doanh số iPhone
Saturday, 08/08/2020 17:02

Lệnh cấm WeChat có thể giảm doanh số iPhone

Doanh số iPhone tại Trung Quốc có thể giảm mạnh thời gian tới nếu người dùng không thể tải WeChat từ kho ứng dụng của Apple.

Lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump không cho phép các công ty Mỹ được làm ăn với Tencent, chủ sở hữu WeChat. Điều này có thể dẫn đến việc Apple không được đưa ứng dụng WeChat lên App Store.

Ở Trung Quốc, “siêu ứng dụng” WeChat có mặt trong hầu hết ngóc ngách của đời sống, từ nhắn tin, gọi điện, thanh toán, tìm kiếm, trao đổi thông tin cho đến hẹn hò. Có hơn một tỷ người dùng Trung Quốc đang sử dụng WeChat thường xuyên. Du khách đến đây thường phải cài ứng dụng nếu muốn thanh toán cho các giao dịch từ lớn đến nhỏ.

Ứng dụng WeChat có thể bị gỡ trên kho ứng dụng của Apple nếu lệnh cấm của Trump được thực thi. Ảnh: Bloomberg.

Nếu không thể truy cập vào WeChat, người dùng khó có thể mua iPhone ở Trung Quốc. Nếu mua iPhone mà không có WeChat, thì sẽ không ai dùng iPhone. Một cuộc thảo luận diễn ra trên diễn đàn trực tuyến của các nhà đầu tư chứng khoán về việc “Bạn sẽ bỏ iPhone hay WeChat nếu Apple xoá ứng dụng này khỏi App Store?”. Kết quả phần lớn người dùng đều chọn ứng dụng thay vì điện thoại.

Anand Srinivasan, nhà phân tích của Bloomberg, cho biết thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 20% doanh số bán iPhone của Apple, vì vậy việc xoá WeChat trên App Store “sẽ là một trở ngại nghiêm trọng”. Thông tin này đã khiến cổ phiếu của Apple giảm 2,5% vào ngày 7/8.

Mặc dù cửa hàng ứng dụng của Google bị cấm ở Trung Quốc, có nhiều cách để cài ứng dụng này lên điện thoại Android. Tuy nhiên, việc cài một phần mềm ngoài App Store lên iPhone lại không phải là điều đơn giản. Apple không bình luận gì về điều này.

Lệnh cấm của Trump cũng có thể khiến Trung Quốc trả đũa, làm Apple bị tổn hại. Srinivasan cho biết, phần lớn hoạt động sản xuất của Apple diễn ra tại Trung Quốc. Nếu chính quyền Bắc Kinh “phản đòn”, hoạt động kinh doanh của Apple sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trung Quốc cũng có thể hạn chế nguồn cung cấp vật liệu, chẳng hạn những thành phần kim loại hiếm trong cấu tạo của iPhone. “Đây là cuộc chiến trên nhiều mặt trận và nó đã leo thang lên cả lĩnh vực phần mềm”, nhà phân tích của Bloomberg đánh giá.

Sắc lệnh của Trump sẽ có hiệu lực sau 45 ngày, kể từ ngày 6/8. Tuy nhiên, nhiều nội dung vẫn chưa được làm rõ và vẫn còn nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra. Một vài nguồn tin cho biết ông Trump sẽ tiếp tục thảo luận về lệnh cấm này và có thể đưa ra một số điều kiện ngoại lệ. Apple cũng có thể mở hệ điều hành của mình, cho phép người dùng tải ứng dụng mà không cần qua App Store. Tuy nhiên, đây sẽ là bước ngoặt lớn vì hãng vẫn cố gắng bảo vệ quyền truy cập vào hệ sinh thái và thu phí 30% từ nhiều ứng dụng.

Nếu lệnh cấm được tiến hành và Apple không có cách giải quyết, người dùng Trung Quốc có thể sẽ chuyển sang các thương hiệu nội địa như Huawei. Điều này lại vô tình có ích cho công ty mà Trump đang cố gắng làm suy giảm sức mạnh trong nhiều năm qua.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục