""
Trang chủ » Tin Mới » Nhà trọ được xây mấy tầng
Thứ Năm, 14/09/2023 10:05

Nhà trọ được xây mấy tầng

Hiện nay, vấn đề quan tâm khi thực hiện việc xây dựng đó là giới hạn số tầng cho phép được xây dựng. Vậy quy định về số tầng được xây dựng nhà ở ra sao? Điều kiện được xây nhà cao tầng như thế nào?

Quy định về giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà trọ?

Căn cứ Điều 4 Quyết định 07/2022/QĐ-UBND quy định về quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

Quy định về Giấy phép xây dựng có thời hạn đối với công trình xây dựng

1. Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn:

a) Công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng mới:

Tối đa bốn (04) tầng nổi, không xây dựng tầng lửng, tầng hầm hoặc bán hầm; chiều cao công trình tính đến mái tầng 4 không quá 15m; trên mái có thể có tum thang (tum thang chỉ có chức năng sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ/giếng thang máy và che chắn các thiết bị kỹ thuật của công trình (nếu có), có diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, chiều cao tối đa không quá 3m).

b) Công trình, nhà ở riêng lẻ sửa chữa, cải tạo:

Quy mô sau khi sửa chữa cải tạo không vượt quá quy mô tại điểm a khoản 1 Điều này. Trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ có quy mô hiện trạng lớn hơn quy mô xác định nêu tại điểm a khoản này thì được sửa chữa, cải tạo giữ nguyên trạng (không tăng quy mô: diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn, chiều cao, số tầng).

2. Thời hạn tồn tại của công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn không quá 05 năm tính từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Khi hết thời hạn tồn tại của công trình, nhà ở riêng lẻ ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn mà quy hoạch chưa thực hiện thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng thông báo việc gia hạn thời gian tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn khi chủ đầu tư có yêu cầu.”

1 .Cách xác định số tầng nhà

Nhà trọ được xây mấy tầng Chiều cao của công trình tối đa sẽ được tính từ cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt tới điểm cao nhất của công trình bao gồm kể cả mái tum hoặc mái dốc. Trường hợp đối với công trình có các cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao công trình tính từ cao độ mặt đất thấp nhất theo quy hoạch được duyệt.

Theo căn cứ tại Thông tư 06/2021/TT-BXD quy định như sau:

Số tầng của tòa nhà bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng bán/nửa hầm, không bao gồm tầng áp mái. Trong đó:

Tầng tum chỉ có chức năng sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ/giếng thang máy và che chắn các thiết bị kỹ thuật của công trình (nếu có), đồng thời có diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái thì tầng tum sẽ không được tính vào số tầng cao của công trình.

Đối với công trình có các cao độ mặt đất khác nhau thì số tầng nhà tính theo cao độ mặt đất thấp nhất theo quy hoạch được duyệt.

Các trường hợp mà tầng lửng không tính vào số tầng cao của công trình, bao gồm:

– Nhà ở riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ kết hợp các mục đích dân dụng khác: tầng lửng có diện tích sàn không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng có công năng sử dụng chính ngay bên dưới, đảm bảo chỉ cho phép một tầng lửng không tính vào số tầng cao của tòa nhà;

– Đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp: khi tầng lửng chỉ bố trí sử dụng làm khu kỹ thuật thì duy nhất 01 tầng lửng không tính vào số tầng cao của công trình, đảm bảo diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300m2;

– Đối với trường hợp là các công trình khác: tầng lửng với mục đích chỉ bố trí sử dụng làm khu kỹ thuật, có diện tích sàn không vượt quá 10% diện tích sàn xây dựng của tầng có công năng sử dụng chính ngay bên dưới.

2. Nhà được xây mấy tầng? 

Quy định số tầng khi xây dựng nhà trong hẻm: 

Thứ nhất, đối với hẻm nhỏ hơn 3,5m: 

Trong trường hợp xây nhà có hẻm diện tích nhỏ hơn 3,5m thì cá nhân, hộ gia đình sẽ được xây dựng nhà tối đa số tầng là 03, và đồng thời đáp ứng các điều kiện tổng diện tích nhà đảm bảo không được vượt quá 13,6m. Và xây nhà có tầng trệt đảm bảo không được xây cao quá 3,8m.

Thứ hai, đối với vị trí nhà có lộ giới từ 3,5m đến 7m: 

Vị trí xây dựng nhà khi có lộ giới từ 3,5m đến 7m thì cá nhân, hộ gia đình sẽ được xây dựng nhà đối với trường hợp không có các yếu tố tăng tầng cao thì quy mô đảm bảo là 03 tầng; còn đối với trường hợp nhà có khoảng lùi thì cá nhân, hộ gia đình được phép xây dựng tối đa là 04 tầng và vị trí nhà nằm trong diện thuộc khu vực trung tâm của thành phố hoặc trung tâm quận/ huyện.

Thứ ba, đối với vị trí nhà có lộ giới rộng từ 7m đến dưới 12m: 

Trong trường hợp này, cá nhân, hộ gia đình xây dựng nhà không có yếu tố tăng tầng cao sẽ được phép xây dựng tối đa 4 tầng.

Trường hợp vị trí nhà nằm thuộc khu vực trung tâm quận/ huyện hoặc trung tâm thành phố, hoặc xây dựng trên các lô đất lớn thì cá nhân, hộ gia đình sẽ được phép xây tối đa là 5 tầng.

Trường hợp nhà kết hợp xây dựng có một trong hai yếu tố là tăng tầng cao là nhà ở trung tâm thành phố, trung tâm quận huyện hoặc xây dựng trên lô đất có diện tích lớn hơn thì cá nhân, hộ gia đình sẽ được xây dựng tối đa là 6 tầng.

Tại sao chủ đầu tư nên xây dựng nhà trọ cao tầng?

Giá xây dựng nhà trọ cao tầng là bao nhiêu tiền? Liệu đây có phải là giải pháp thiết kế hiệu quả khi kinh doanh nhà trọ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thuê phòng trọ, nhà trọ là nhu cầu thường xuyên để đáp ứng sự thuận tiện trong việc học tập, làm việc của hàng nghìn người xa quê tại các thành phố lớn. Do đó đây luôn là một ngành đầu tư sinh lời đầy hấp dẫn dành cho các nhà kinh doanh nhưng đâu là giải pháp tốt nhất khi phải xây dựng nhà trọ ở khu đất có diện tích hạn chế, không thể mở rộng thêm.

Thiết kế xây dựng nhà trọ cao tầng đang trở thành xu hướng chính hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xây dựng nhà trọ cao tầng bao gồm mẫu thiết kế, chi phí và lưu ý khi xây dựng.

Việc thiết kế xây dựng nhà trọ cao tầng sẽ mang lại cho người đầu tư những lợi ích sau:

  1. Giúp chủ đầu tư có thể tận dụng được tối đa quỹ đất của mình. Tăng diện tích theo chiều cao, số lượng phòng càng lớn sẽ tăng khả năng thu hồi vốn nhanh hơn.
  2. Tăng cơ hội kinh doanh thêm nhiều dịch vụ khác, bởi số lượng phòng lớn sẽ đồng nghĩa với việc số lượng người sinh sống trong khu trọ sẽ rất lớn. Đây sẽ là cơ hội để chủ đầu tư kinh doanh thêm một số dịch vụ khác như quán cafe, quầy tạp hoá, dịch vụ giặt ủi…
  3. Thiết kế xây dựng nhà trọ cao tầng sẽ giúp giảm chi phí quản lý
  4. Chi phí đầu tư không quá lớn nhưng mức lợi nhuận thu về cao hơn nhiều so với khu phòng trọ thông thường.
Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục