Trang chủ » Công nghệ » PlayStation 5 bị ‘thổi giá’ gấp đôi tại Hong Kong
Monday, 23/11/2020 8:00

PlayStation 5 bị ‘thổi giá’ gấp đôi tại Hong Kong

Máy chơi game thế hệ mới của Sony cháy hàng ngay trong ngày ra mắt và bị nhiều cửa hàng bán với giá hơn 1.000 USD một chiếc.

Máy chơi game cầm tay mới nhất của Sony được chào bán ở Hong Kong từ ngày 19/11, nhưng nhu cầu quá lớn khiến nhiều người không thể mua sản phẩm với mức giá bán lẻ do nhà sản xuất quy định. Trong số những người sở hữu được phiên bản PS5 tiêu chuẩn với ổ đĩa quang trong ngày ra mắt, nhiều người đã bán lại máy với giá 1.029 USD một chiếc, cao gấp đôi giá tiêu chuẩn tại thị trường Hong Kong.

Hàng trăm game thủ Hong Kong tập trung bên ngoài cửa hàng Sony ở Causeway Bay để lấy máy PS5 đặt hàng từ trước, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ những người muốn sở hữu mẫu console mới của Sony. Chỉ một số lượng nhỏ máy trong tình trạng sẵn hàng, khi quá trình đặt trước được khởi động hồi tháng 9.

“Cửa hàng chúng tôi không có sản phẩm trên kệ. Vẫn không rõ bao giờ lô hàng thứ hai mới được cung cấp. Game thủ sẽ phải đón chờ thông tin trên website và trang Facebook của chúng tôi”, Dragon Lui, trợ lý quản lý cửa hàng, cho hay.

Máy PS5 được đặt trước tại cửa hàng Sony ở Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Tình hình này sẽ khó được cải thiện khi các nhà bán lẻ cho biết thị trường bán lại sẽ hoạt động mạnh cho đến đầu năm sau. “Nhiều cửa hàng đang bán lại PS5 với giá gần 900 USD một máy hoặc cao hơn”, Ryan Kwan, nhân viên cửa hàng điện tử Living Space ở Sham Shui Po, nói.

Các nhà phân tích nhấn mạnh tình trạng khan hàng thường gặp với những sản phẩm mới ra mắt, nhưng điều này tồi tệ hơn trong năm 2020. “Chúng ta rõ ràng đang chứng kiến cầu vượt xa cung, đó là điều bình thường trong vòng đời máy console, nhưng tình trạng năm nay nghiêm trọng hơn mọi lần vì Covid-19”, nhà phân tích Matthew Kanterman của Bloomberg nhận xét.

Đại dịch không chỉ làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, mà còn gây ra đợt bùng nổ số lượng người chơi game, khi nhiều người tìm đến các biện pháp giải trí mới vì phải cách ly hoặc tránh nơi công cộng đông người. “Nhu cầu cao có thể kéo dài qua mùa lễ hội cuối năm và sang quý I/2021, cho tới khi nguồn cung được đáp ứng”, Kanterman nói thêm.

Vòng đời của máy console cũng chịu ảnh hưởng từ các đầu game, đặc biệt là những sản phẩm độc quyền cho từng hệ máy. Game độc quyền của PS5 trong ngày ra mắt chỉ có bản remake của Demon’s Souls và Spider-Man: Miles Morales, dựa trên bản Marvel’s Spider-Man năm 2018. Game thủ cũng có thể mua Call of Duty: Cold War và Assassin’s Creed Valhalla, hai game được chờ đợi trên các console thế hệ mới.

Nhiều game thủ Hong Kong sẵn sàng chi số tiền lớn để sở hữu PS5 vào ngày ra mắt, trong khi không ít người cũng sẵn lòng bán máy của mình để kiểm lời. Một số cửa hàng cho biết họ sẵn sàng trả gần 800 USD cho phiên bản PS5 tiêu chuẩn.

Các game thủ muốn tiết kiệm tiền cũng có thể chọn giải pháp mua PS5 từ nước ngoài. Mẫu console này được mở bán ở 6 thị trường, trong đó có Bắc Mỹ và Nhật Bản, khoảng một tuần trước Hong Kong. Người dùng Hong Kong có thể mua phiên bản PS5 Nhật Bản với giá khoảng 865 USD, nhưng phải chấp nhận không có bảo hành và hỗ trợ khách hàng khi xảy ra sự cố.

Máy PS5 xuất hiện tại Việt Nam hôm 14/11, chỉ một ngày sau khi được bán ra trên thế giới. Tại nhiều cửa hàng thiết bị chơi game tại Hà Nội và TP HCM, PS5 được rao với giá 34 – 35 triệu đồng, gấp ba lần giá niêm yết tại Mỹ. Đây là phiên bản máy có ổ đĩa và chủ yếu được “xách tay” về từ thị trường Mỹ. Các phụ kiện đi kèm gồm một tay cầm, một dock và một số cáp kết nối. Nếu muốn mua thêm tay cầm thứ hai, người chơi cần bỏ ra thêm khoảng 2,5 triệu đồng.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục