Trang chủ » Doanh nghiệp » Tài chính doanh nghiệp và những điều cần biết
Thứ Ba, 26/11/2019 0:00

Tài chính doanh nghiệp và những điều cần biết


Tài chính doanh nghiệp là gì?

Đây thuật ngữ được dùng để mô tả các hoạt động của doanh nghiệp có liên quan đến việc huy động và sử dụng nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua một ví dụ cụ thể:

Khi quyết định thành lập một công ty sản xuất nước ngọt, bạn thuê nhân công, mua máy móc, nguyên vật liệu, thiết bị, nhà xưởng. Số tiền đầu tư này bằng với số tiền bạn huy động được. Khi công ty bắt đầu bán được sản phẩm là lúc doanh nghiệp bắt đầu có doanh thu. Mục tiêu của doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận cho chủ sở hữu. Doanh thu là nền tảng của việc tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Giá trị này được thể hiện dưới dạng bảng cân đối kế toán. Nguyên tắc cơ bản của bảng cân đối kế toán đó là

Tổng tài sản = Tổng nguồn vốn

Bảng cân đối kế toán cơ bản của doanh nghiệp

Từ bảng cân đối kế toán, tài chính doanh nghiệp được nghiên cứu để giải đáp những câu hỏi:

– Doanh nghiệp cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào nhà xưởng, máy móc, thiết bị?

– Số tiền cần trả lương cho nhân công là bao nhiêu?

– Số tiền sẽ được huy động từ nguồn nào và phân phối chi tiêu ra sao?

– Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được sử dụng như thế nào?

Tóm lại, chúng ta có thể thấy hoạt động tài chính doanh nghiệp liên quan đến ba quyết định chính, bao gồm:

– Quyết định đầu tư là những quyết định liên quan đến giá trị tổng tài sản và giá trị từng bộ phận tài sản của doanh nghiệp.

– Quyết định huy động vốn bao gồm các quyết định có liên quan đến việc lựa chọn nguồn vốn nào để để thực hiện quyết định đầu tư của nhà quản trị.

– Quyết định phân phối lợi nhuận gắn liền với quyết định về phân chia cổ tức hay giữ lại để tái đầu tư.

Công việc liên quan đến hoạt động tài chính trong doanh nghiệp

Đọc và phân tích báo cáo tài chính

Công việc đọc báo cáo tài chính là việc đọc bảng sao kê lợi nhuận (âm hoặc dương) để biết doanh nghiệp đang hoạt động thuận lợi hay khó khăn. Bảng cân đói kế toán chỉ rõ lợi nhuận hay thua lỗ của doanh nghiệp như thế nào, bảng cân đối kế toán thường tính theo quý hoặc năm tài chính. Điều này giúp nhà quản trị xác định được tình hình thực tế tại doanh nghiệp của mình và có phương hướng điều chỉnh phù hợp. Các báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ cho biết các quỹ tiền tệ chảy vào doanh nghiệp với thời gian như thế nào, có cần điều chỉnh lại hay không?

Tài chính doanh nghiệp đan xen các thông tin từ việc phân tích báo cáo tài chính với nhau để nhà quản trị có cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh doanh của công ty mình.

Lập kế hoạch chiến lược kinh doanh

Hoạt động tài chính trong doanh nghiệp là một công cụ giúp cho việc xây dựng kế hoạch chiến lược, giúp doanh nghiệp có một nền tảng tài chính để thực hiện các mục tiêu chung. Những kế hoạch chiến lược kinh doanh giúp nhà quản trị xác định doanh nghiệp có thể đáp ứng các mục tiêu tài chính trong ngắn hạn hay dài hạn.

Ví dụ khi bạn muốn ra mắt một sản phẩm mới với thị trường, hoạt động tài chính của doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết cần phải chi trả bao nhiêu tiền thuê mặt bằng, thiết bị phục vụ, những thông tin về nghiên cứu và phát triển thị trường, chi phí Marketing…Hoạt động tài chính của doanh nghiệp cũng giúp bạn tính ra số lượng sản phẩm cần bán để bù đắp khoản chi phí ban đầu khi tung ra sản phẩm.

Quả
n lý các tùy chọn về tài chính

Khi doanh nghiệp gặp khó khăn về quỹ tiền hiện có, hoạt động tài chính doanh nghiệp sẽ giúp nhà quản trị đưa ra các quyết định phù hợp. Bằng việc tính toán các khoản tiền lãi, tiền gốc kết hợp với các báo cáo tài chính, nhà quản trị sẽ lựa chọn các mức vay phù hợp và kế hoạch trả nợ cụ thể.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các nhà quản trị nắm rõ những thông tin cần biết về tài chính doanh nghiệp. Từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp của mình.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục