Trang chủ » Bất động sản » Tư vấn » Tất tần tật về thủ tục pháp lý cho người lần đầu mua nhà
Thứ Ba, 15/08/2023 10:24

Tất tần tật về thủ tục pháp lý cho người lần đầu mua nhà

Bạn đang có ý định sở hữu một căn nhà, nhưng hàng loạt thủ tục pháp lý liên quan khiến bạn cảm thấy lúng túng. Biết được trình tự các thủ tục khi mua nhà không chỉ giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục một cách nhanh, gọn, lẹ  mà còn tiết kiệm cho bạn nhiều khoản chi phí phát sinh khác. Thủ tục pháp lý cho người lần đầu mua nhà sẽ được làm rõ ở bài viết dưới đây.

Trình tự thủ tục pháp lý cho người lần đầu mua nhà

Để mọi thủ tục mua nhà được thực hiện một cách nhanh chóng, mang đầy đủ giá trị pháp lý, bên mua cần thực hiện theo trình tự thủ tục như sau:

Đặt cọc chuyển nhượng Bất động sản

Khi mua nhà đã có sổ đỏ việc đặt cọc, chuyển nhượng cần được thực hiện tại phòng công chứng, với nội dung cần chuẩn bị như:

  • Giấy tờ tùy thân của người bán và người mua bảo gồm vợ, chồng hoặc người đồng sở hữu tài sản trên báo gồm CMND hoặc hộ chiếu, hộ khẩu thường trú.
  • Giấy xác nhận tình trạng độc thân, kết hôn hoặc đã ly hôn của chủ tài sản, trong trường hợp ly hôn cần có giấy xác nhận của tòa án về việc phân chia tài sản.
  • Giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn; Di chúc thừa kế có giá trị pháp lý đối với tài sản thuộc quyền thừa kế.
  • Các giấy tờ liên quan đến tài sản cần chuyển nhượng như diện tích đất nhà ở, diện tích đất chung, hiện trạng đất, sổ đỏ… sau khi các bên đã đồng ý với diện tích đất chuyển nhượng và căn cứ pháp lý liên quan, hai bên sẽ soạn Giấy thỏa thuận giữa 2 bên về tổng số tiền để chi trả cho tài sản, số tiền đặt cọc trước, số tiền sẽ chi trả trong thời gian tiếp theo và hình thức chi trả, cũng như thời gian để ký kết hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng.

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi đã hoàn tất những thỏa thuận bước đầu giữa bên mua và bên bán, bước tiếp theo bạn cần liên hệ trước với văn phòng công chứng để được soạn khung hợp đồng sẵn, chuẩn bị những giấy tờ và thông tin liên quan theo yêu cầu.

Giấy tờ bên bán cần có:

  • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú (tất cả bản gốc ) và photo công chứng (mỗi loại 4 bản) của người là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu gồm vợ, chồng, con, cháu….
  • Trường hợp tài sản thuộc quyền sở hữu của vợ hoặc chồng thì cần mang theo Bản gốc Giấy đăng ký kết hôn và 4 bản photo có công chứng kèm theo, trường hợp ly hôn cần có quyết định phân chia tài sản hợp pháp từ tòa án gửi.
  • Ngoài ra, người bán cũng cần mang theo bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để đại diện Văn phòng công chứng đối khớp và hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng một cách chặt chẽ về pháp lý.

Giấy tờ bên mua:

  • Các giấy tờ cá nhân liên quan đến người mua, người sở hữu tài sản hoặc những người đồng sở hữu tài sản. Giấy tờ cần mang theo bản gốc và 4 bản photo công chứng để thực hiện đối chứng.
  • Thông thường, khi hai bên đã ký và công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì về mặt pháp lý tài sản đã thuộc về người mua. Vì vậy, bên mua đã có thể yên tâm thanh toán số tiền còn lại cho bên bán, đồng thời bên mua cũng yêu cầu bên bán bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan theo yêu cầu từ văn phòng công chứng.

Sang tên sổ đỏ cho bên mua

Sau khi thực hiện ký kết hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất, người mua cần hoàn tất thủ tục để sang tên sổ đỏ cho mình, với các bước như sau:

Bước 1: Liên hệ với cơ quan Chỉ cục thuế quận/huyện, nơi nhà đất đóng địa chỉ để nhận tờ khai và nộp thuế TNCN vào kho bạc nhà nước. Thông thường bên bán thường chịu toàn bộ chi phí đóng thuế TNCN khi sang sổ, còn người mua sẽ thực hiện các thủ tục liên quan để sang tên Sổ đỏ.

Bước 2: thực hiện xong việc đóng thuế bạn sẽ nhận được biên lai đóng tiền từ kho bạc, bạn tiếp tục quay lại Chi cục thuế để nộp biên lai và nhận phiếu xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước.

Bước 3: Đem toàn bộ hồ sơ đã được hoàn thiện nộp lên phòng Tài nguyên môi trường quận/huyện. Tại đây, bạn sẽ được  kiểm tra hồ sơ xem đã đầy đủ hay chưa và được cấp phiếu hẹn ngày nhận Sổ đỏ. Trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục chuyển tên người sở hữu, nếu nhận thấy hồ sơ bạn vẫn chưa hợp lệ, cơ quan sẽ gửi văn bản giải thích và yêu cầu bạn tiếp tục bổ sung cho đến khi hoàn thiện.

Lưu ý khi thực hiện thủ tục pháp lý cho người lần đầu mua nhà

Để quá trình mua bán được diễn ra thuận lợi, tránh được những rắc rối sau này, bạn cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn mua nhà từ chủ sở hữu đã có sổ đỏ và các thủ tục pháp lý liên quan đầy đủ và rõ ràng, đồng thời cần tìm hiểu kỹ các giấy tờ liên quan đến cá nhân và những người đồng sở hữu liên quan, thông tin về tài sản sẽ mua để quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Khi tiến hành đặt cọc hay soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên, bạn cũng cần nắm và liệt kê rõ ràng những nội dung ký kết mà hai bên cần làm, nghĩa vụ cần thực hiện khi vi phạm hợp đồng. Hợp đồng càng chặt chẽ sẽ càng có lợi cho người mua khi chẳng may có sự thay đổi xảy ra trong quá trình giao dịch.

Chúng tôi vừa đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Thủ tục pháp lý cho người lần đầu mua nhà. Hy vọng, với những kiến thức cơ bản có được bạn sẽ tự tin hơn khi thực hiện bất kỳ giao dịch Bất động sản nào.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục