Trang chủ » Doanh nghiệp » Thêm tay chơi mới muốn mua TikTok với giá 20 tỉ USD
Thứ Bảy, 29/08/2020 8:59

Thêm tay chơi mới muốn mua TikTok với giá 20 tỉ USD

Centricus Asset Management (trụ sở tại Anh) và Triller (trụ sở ở Mỹ) đang tìm cách mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ và một số quốc gia khác từ công ty mẹ ByteDance với giá 20 tỉ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết các nhà đầu tư do Centricus dẫn đầu sẽ hợp tác cùng Triller – một ứng dụng chia sẻ video và âm nhạc khác của Mỹ. Triller sẽ nắm giữ cổ phần thiểu số trong thỏa thuận chung này.

Centricus và Triller đã nộp hồ sơ mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ, Australia, New Zealand và Ấn Độ cho ByteDance. Nếu thành công, ByteDance có thể nhận đến 10 tỉ USD tiền mặt và 10 tỉ USD lợi nhuận chia sẻ từ liên doanh này.

Centricus và Triller sẽ phải cạnh tranh với các công ty công nghệ lâu đời hơn như Microsoft và Oracle để có thể thâu tóm TikTok. Hôm 27/8, Walmart cho biết họ đã bắt tay cùng Microsoft cho thương vụ mua lại ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng.

Khi được hỏi về hồ sơ của Centricus và Triller, một phát ngôn viên của TikTok trả lời bằng một câu hỏi: “Triller là cái gì?”

Một phát ngôn viên khác gọi thỏa thuận tiềm năng của bộ đôi công ty Anh – Mỹ này là “phi lí”.

Đại diện của Centricus từ chối bình luận, trong khi Triller hiện chưa phản hồi yêu cầu chia sẻ thêm thông tin từ Bloomberg. Trong khi đó, một phát ngôn viên chia sẻ với Reuters rằng TikTok chưa nhận được hồ sơ của Centricus và Triller hoặc thậm chí chưa nhận được liên lạc nào.

Ngày 6/8, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm công dân Mỹ làm ăn cùng TikTok, có hiệu lực sau 45 ngày. Đến giữa tháng 8, ông Trump đưa ra một lệnh hành pháp khác buộc ByteDance phải thoái sạch vốn khỏi TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày do lo ngại về an ninh quốc gia.

Chính quyền ông Trump cũng yêu cầu bên mua hoạt động của TikTok tại Mỹ là một công ty Mỹ, do đó hiện chưa rõ bằng cách nào hồ sơ của Centricus sẽ được chấp thuận dù có sự hợp tác của Triller.

Theo trang web của Centricus, công ty này được thành lập vào năm 2016 bởi các cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Nizar Al-Bassam và Dalinc Ariburnu. Centricus đã tư vấn cho SoftBank thành lập Quĩ Tầm nhìn (Vision Fund) trị giá 100 tỉ USD, giúp huy động vốn từ Trung Đông.

Ngoài ra, Centricus còn góp sức vào thỏa thuận thâu tóm Fortress Investment Group trị giá 3,3 tỉ USD của SoftBank.

Trong một tuyên bố hồi tháng 7, Triller cho biết công ty đã tăng trưởng 600% so với cùng kì năm ngoái. Vào thời điểm đó, ứng dụng này đã đạt 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Cổ đông của Triller bao gồm các tài năng âm nhạc và giám đốc trong ngành giải trí.

Trước liên doanh Centricus – Triller, Microsoft nổi lên là ứng viên tiềm năng có thể mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ vào cuối tháng trước. Twitter và Alphabet cũng đã cân nhắc thâu tóm TikTok tại Mỹ, tuy nhiên Bloomberg nhận định Oracle và Microsoft dường như là hai đối thủ nặng kí nhất.

Tuần này, CEO Kevin Mayer của TikTok – người chỉ vừa nhận chức ba tháng trước, đã thông báo từ chức. Ông Mayer cho biết “môi trường chính trị đã thay đổi chóng mặt”.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục