Trang chủ » Bất động sản » ‘Thị trường nhà ở toàn cầu tăng trưởng bất chấp đại dịch’
Saturday, 17/10/2020 17:01

‘Thị trường nhà ở toàn cầu tăng trưởng bất chấp đại dịch’

Chuyên gia tài chính của Jefferies nhận định, thị trường bất động sản toàn cầu đã đứng vững khi đối mặt với tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Bất động sản Trung Quốc đang giữ vai trò “cách nhiệt” cho nền kinh tế khỏi COVID-19. (Ảnh: Bloomberg/Getty Images).

“Giá bất động sản trên toàn thế giới hầu hết tiếp tục tăng dù nền kinh tế đối mặt với suy thoái do tác động từ đại dịch”, Sean Darby, trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại Jefferies cho biết.

Trao đổi với CNBC, Darby cho rằng đến nay chưa có sự sụt giảm đáng kể nào về giá bất động sản. Đây là dấu hiệu lạc quan đối với những nhà hoạch định chính sách.

Ông Darby chỉ ra rằng, nhu cầu cơ bản về nhà ở tại một số quốc gia như Mỹ, Anh và Trung Quốc là rất lớn. Điều này đóng vai trò nền tảng cho những nhà hoạch định chính sách khi họ phải “vật lộn” với sự suy thoái của kinh tế.

“Đặc biệt, điều này giúp hệ thống ngân hàng trong nước ít bị ảnh hưởng bởi giảm phát tài sản”, ông Darby cho hay.

Tuy nhiên theo ông Darby, Australia là một trường hợp ngoại lệ khi giá bất động sản tại quốc gia này giảm nhẹ.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Một số chuyên gia đã lên tiếng lo ngại trước việc thị trường bất động sản nước này tăng trưởng nóng. 

Cổ phiếu của Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc đã bị ảnh hưởng đáng kể hồi tháng 9, sau khi bị rò rỉ thông tin về khả năng thanh khoản của mình.

Khi được hỏi liệu những lo ngại về Evergrande có phải đại diện chung cho thị trường bất động sản Trung Quốc hiện nay hay không, Darby cho rằng công ty này là một trường hợp cá biệt.

“Tôi nghĩ Evergrande đại diện cho phong cách quản lí kinh doanh cũ. Hiện nay hầu hết các công ty ở Trung Quốc đều không rơi vào tình cảnh nợ nần”, Darby nói.

Vị chuyên gia cho rằng doanh số bán bất động sản ở Trung Quốc đã tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm bất chấp việc COVID-19 bùng phát. Bất động sản chính là lĩnh vực giúp hạn chế sự suy thoái đối với nền kinh tế quốc gia này.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục