Trang chủ » Bất động sản » Tư vấn » Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà đơn giản nhất
Thứ Hai, 14/08/2023 6:52

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà đơn giản nhất

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà cần những gì? Các trình tự như thế nào? Nếu bạn chưa biết hãy tham khảo ngay bài viết để xác định rõ được những thứ cần thiết làm thủ tục nhanh chóng. Để không mất nhiều thời gian của chính bạn và đảm bảo được tính pháp lý cho những việc sau này.

Thời hạn làm thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà

Theo quy định Khoản 1 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Thời hạn gia hạn quyền sử dụng đất chỉ được tối thiểu 06 tháng trước khi hết hạn. Nếu có nhu cầu gia hạn thêm thời gian sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Trong trường hợp bên mua và bên bán có thỏa thuận về việc bên mua nhà ở được quyền bán, tặng cho, để thừa kế, góp vốn bằng nhà ở trong thời hạn sở hữu nhà ở.  Thì bên mua lại, bên được tặng cho, bên được thừa kế, bên nhận góp vốn chỉ được sở hữu nhà ở theo thời hạn mà bên mua nhà ở lần đầu đã thỏa thuận với chủ sở hữu lần đầu.

Trình tự làm thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà

Bước 1:

Cần phải nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên môi trường.

Loại 1: Hồ sơ nộp (thủ tục gia hạn sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế ) bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản

– Giấy tờ bản gốc chứng nhận đã cấp;

– Bản sao quyết định đầu tư bổ sung hoặc giấy phép đầu tư đất đai.

– Giấy chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Loại 2: Hồ sơ nộp ( thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân) gồm có:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2:

Thẩm định nhu cầu sử dụng đất đai của người xin thêm hạn đất khi hết thời hạn sử dụng

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất của người muốn gia hạn thêm. Với trường hợp đủ điều kiện được gia hạn thì giao cho Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính. Hoặc trình UBND cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất.

Bước 3:

Nộp Giấy chứng nhận đã cấp, chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính

Bước 4:

Trao giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất.

Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà không quá khó đúng không? Chỉ cần làm theo các bước trên bạn đã có thể thành thạo trong việc làm thủ tục.

Xử lý đối với trường hợp hết thời hạn sở hữu nhà

Khi làm Thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở nếu không làm đúng trình tự sẽ gặp nhiều rắc rối. Dưới đây là một số cách xử lý khi hết thời hạn:

  • Đối với trường hợp được gia hạn sử dụng. Thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất. Sau đó, chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
  • Trao Giấy chứng nhận cho người đã được cấp hoặc gửi UBND xã trao lại nếu như người gia hạn nộp hồ sơ thuộc cấp xã;
  • Đối với trường hợp không có đủ điều kiện gia hạn sử dụng đất.  Thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo cho người sử dụng đất để làm thủ tục thu hồi đất. Tuân thủ theo quy định của Luật Đất đai 2013 hiện hành.
  • Trường hợp nếu hết hạn sở hữu nhà ở theo thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Thì quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất sẽ được xử lý theo thỏa thuận của các bên. Theo như trong hợp đồng mua bán nhà đã kí kết.
  • Nếu các bên không có thỏa thuận gì về việc xử lý nhà ở. Thì quyền sở hữu và quyền sử dụng đất sẽ được chuyển lại cho chủ sở hữu nhà ở lần đầu. Hoặc người thừa kế nhà ở hợp pháp của chủ sở hữu lần đầu tiên.
  • Trước khi hết hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng Nếu các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp thì có thể làm hồ sơ để xin được gia hạn thời hạn.

Nếu còn vấn đề thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thêm thông tin về Thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở nhé!

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục