Trang chủ » Doanh nghiệp » Trì hoãn IPO khiến ‘gã khổng lồ’ Ant Group bốc hơi 140 tỉ USD vốn hóa
Monday, 09/11/2020 17:20

Trì hoãn IPO khiến ‘gã khổng lồ’ Ant Group bốc hơi 140 tỉ USD vốn hóa

Giới phân tích nhận định, quyết định của nhà chức trách Trung Quốc về hoãn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với Ant Group khiến gã khổng lồ trong ngành công nghệ tài chính (Fintech) mất 140 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Trì hoãn IPO là cú sốc lớn với Ant Group và cá nhân ông tỉ phú Jack Ma. Ảnh: CNBC

Theo tính toán của hãng dịch vụ tài chính Morningstar Inc (Mỹ) và nhiều công ty tư vấn khác, các quy định mới buộc Ant Group tăng thêm vốn để bảo đảm an toàn trong hoạt động cho vay, cũng như phải đợi cấp giấy phép quốc gia để mở rộng hoạt động trên toàn quốc có thể khiến tập đoàn này mất đi một nửa giá trị vốn hóa thị trường. Những thông tin chi tiết về quy định mới này mới chỉ là ban đầu và có thể sẽ thay đổi. 

Trước thời điểm IPO theo kế hoạch cũ, Ant Group được định giá 280 tỉ USD. Nay với việc giá trị vốn hóa giảm một nửa, giá trị thị trường của tập đoàn này thậm chí còn thấp hơn hai năm trước đây – thời điểm Ant tiến hành gọi vốn từ những quỹ đầu tư tên tuổi nhất thế giới như Warburg Pincus LLC, Silver Lake Management LLC hay Temasek Holdings Pte…

Tuần trước, trong một động thái được cho là bất ngờ, Trung Quốc quyết định hoãn thương vụ IPO trị giá 35 tỉ USD của tập đoàn Ant ngay trước đúng một ngày cổ phiếu này dự kiến được phát hành trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong. Bước đi này này là một cú đánh mạnh nhằm vào một trong những công ty thành công nhất tại Trung Quốc, được xem là “người khổng lồ” trên thị trường Fintech. 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục