Trang chủ » Tài chính » Chứng khoán » TTCK Việt Nam đón dòng vốn ETF cao nhất một tháng qua
Tuesday, 10/11/2020 8:18

TTCK Việt Nam đón dòng vốn ETF cao nhất một tháng qua

Trong tuần đầu tháng 11, các ETF tại Việt Nam thu hút được dòng vốn 4 triệu USD, cao nhất trong một tháng trở lại đây.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hồi phục ấn tượng trong tuần đầu tháng 11. Tuy nhiên, trong tuần (2 – 6/11), thị trường vẫn chịu áp lực bán ròng từ khối ngoại với giá trị 1.920 tỉ đồng. Lực bán tập trung tại các mã như MSN, VRE, VHM, HPG, KDH.

Trái ngược với diễn biến chung của khối ngoại, dòng vốn ETF vào TTCK ghi nhận tuần cao nhất trong 1 tháng vừa qua, đạt 4 triệu USD. Trong đó, SSIAM VNFIN Lead ETF đóng vai trò chính khi quĩ huy động thêm 2,7 triệu USD trong tuần trước.

Nguồn: Chứng khoán KIS

Trong tuần đầu tháng 11, một số ETF cũng hút ròng như FTSE ETF, VFMVN30 ETF, VFMVN Diamond ETF, với giá trị dưới 1 triệu USD.

Lũy kế 6 tháng, VFMVN Diamond ETF dẫn đầu với giá trị hút ròng 28,8 triệu USD, theo sau là SSIAM VNFIN Lead ETF với 20,9 triệu USD. Trái ngược với động thái rút ròng trước đó, dòng tiền 23,7 triệu USD trở lại với VNM ETF.

Các ETF khác cũng tăng qui mô trong 6 tháng gần đây như FTSE ETF, VFMVN30 ETF, VINACAPTIAL VN100. Chiều ngược lại, một số ETF bị rút ròng như SSIAM VNX50 ETF, Premia MSCI Vietnam, SSIAM VN30 ETF.

Diễn biến dòng tiền ETF tại thị trường khác trong khu vực tuần qua, dòng vốn vào Đông Nam Á tăng mạnh trong tuần trước (69 triệu USD), gấp ba lần so với tuần trước đó. 

Cụ thể, Thái Lan, Indonesia, và Malaysia thu hút tổng cộng 18 triệu USD. Bên cạnh đó, Singapore tiếp tục ghi nhận dòng vốn tích cực tuần thứ 5 liên tiếp. 

Như vậy, những gì đã diễn ra tại thị trường chứng khoán Việt Nam không nằm ngoài xu hướng của khu vực. 

Trong báo cáo mới đây, quĩ ngoại Tundra Sustainable Frontier Fund cho rằng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ đồng nghĩa rằng sự quan đến các thị trường mới nổi sẽ tăng lên vì ông không quá coi trọng chủ nghĩa dân tộc và ít phản đối toàn cầu hóa.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là một yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức trên toàn thế giới xem xét lại việc phân bổ danh mục cho các thị trường mới nổi, Tundra đánh giá.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục