Trang chủ » Công nghệ » Ứng dụng truy dấu Covid-19
Saturday, 20/06/2020 0:00

Ứng dụng truy dấu Covid-19

Yoshua Bengio, người đứng đầu Mila, được mệnh danh là “bố già” máy học (Deep Learning) cùng nhóm nghiên cứu gồm 20 nhà khoa học đang hoàn thiện ứng dụng truy dấu Covid-19, dự kiến ra mắt trong tháng 6. Có tên gọi COVI, ứng dụng này giúp phát hiện các điểm nóng trước khi dịch lây nhiễm ngoài tầm kiểm soát.

COVI có chức năng dự đoán dựa trên theo dõi các liên hệ. Ứng dụng thu thập và đối chiếu thông tin từ người dùng để tính toán khả năng lây nhiễm. “Họ sẽ được cảnh báo sớm hơn đến ba hoặc bốn ngày so với bất kỳ công nghệ nào khác về nguy cơ lây nhiễm, được chỉ dẫn về các địa chỉ nên tránh”, đại diện COVI cho biết.

 

Ứng dụng COVI.

Ứng dụng cung cấp miễn phí và có trên Apple Store và Google Play. Sau khi tải xuống và kích hoạt, người dùng cần cung cấp thông tin chi tiết về bản thân như tuổi tác, giới tính, tình trạng y tế, lịch trình đi lại… – các yếu tố có mối tương quan đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

COVI sẽ ghi lại các tương tác, trao đổi của người dùng. Nếu họ nhiễm Covid-19, điện thoại của người này sẽ tự động phát thông tin cảnh báo đến những người họ từng tiếp xúc, nâng mức độ rủi ro lên.

“COVI còn là công cụ giúp các nhà chức trách nắm được thông tin về điểm nóng trước khi chúng bùng lên thành ổ dịch, từ đó can thiệp sớm”, đại diện Mila cho biết.

 

Yoshua Bengio, người đứng đầu viện nghiên cứu Mila, chuyên gia hàng đầu về AI.

Ngoài ra, các giáo sư đầu ngành tại Mila cũng đang thúc đẩy các công cụ phân tích dữ liệu, nhằm cung cấp các nhận biết cơ học về tình hình tiến triển bệnh, từ đó đánh giá rủi ro dựa trên hồ sơ bệnh án, bệnh nhân. Dự án này góp sức vào việc tìm ra các tác nhân chống virus và vaccine.

InVivo AI, một startup do Mila thành lập năm 2018 cũng đang phát triển các thuật toán mới có khả năng phân tích và xử lý các bộ dữ liệu nhỏ và bị nhiễu. Trước sự bùng phát của Covid-19, startup này tận dụng nền tảng của mình nhằm phân tích các mô hình về hệ thống miễn dịch, từ đó dự đoán cách tạo phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Thành lập vào năm 1993 bởi giáo sư Yoshua Bengio, Mila tập hợp các nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực AI, học sâu (deep learning). Thành lập vào năm 1993 bởi giáo sư Yoshua Bengio, Mila tập hợp các nghiên cứu và phát triển học thuật cao nhất trong học tập sâu và củng cố. Kể từ năm 2017, Mila là kết quả của sự hợp tác giữa Đại học Montréal và Đại học McGill với École Polytechnique de Montréal và HEC Montréal.

Hợp tác chiến lược của FPT và Mila được tổ chức trực tuyến từ hai đầu cầu  – trụ sở Tập đoàn FPT tại Hà Nội và Montreal (Canada).

 

Ngày 12/6, Tập đoàn FPT vừa ký hợp tác chiến lược với Mila để thúc đẩy phát triển các sản phẩm AI tại Việt Nam.

Theo đó, trong 3 năm (2020 – 2023), hai bên sẽ hỗ trợ nhau thực hiện các hạng mục lớn, gồm: nghiên cứu và phát triển nâng cao năng lực công nghệ AI của FPT; tư vấn chiến lược để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu FPT.AI tại Quy Nhơn (Bình Định); đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng về AI. 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục