Trang chủ » Bất động sản » Dự án triệu đô bị “tố” thất hứa: Chủ đầu tư đền bù cho các hộ dân!
Thứ Bảy, 05/09/2020 8:40

Dự án triệu đô bị “tố” thất hứa: Chủ đầu tư đền bù cho các hộ dân!

Trên cơ sở kết quả thẩm định độc lập, chủ đầu tư đã đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi quá trình xây dựng dự án Showroom ô tô, xe máy, phụ tùng dịch vụ và văn phòng gây ra.

Hoàn tất bồi thường cho 9 hộ dân bị ảnh hưởng

Ngày 4/9, ông Hà Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Nghi Phú (TP Vinh, Nghệ An) xác nhận với PV Dân trí, Công ty CP tập đoàn Vinamotor đã hoàn tất việc đền bù cho các hộ dân tổ dân cư số 1, xóm 2 (xã Nghi Phú). Đây là các hộ dân bị ảnh hưởng kết cấu nhà ở và công trình phụ trợ bởi quá trình thi công dự án Showroom ô tô, xe máy, phụ tùng dịch vụ và văn phòng do Công ty CP tập đoàn Vinamotor đầu tư.

9 hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công dự án triệu đô la đã nhận đền bù từ chủ đầu tư.

“Theo báo cáo của công ty thì hiện 9 hộ dân bị ảnh hưởng (ngay sát dự án – PV) đã nhận đền bù. Hai hộ phát sinh sau khi dự án hoàn thành hạng mục móng không thuộc diện đền bù”, ông Hà Văn Trung cho biết.

Như Dân trí đã thông tin, dự án Showroom ô tô, xe máy, phụ tùng dịch vụ và văn phòng do Công ty CP Tập đoàn Vinamotor – Công ty TNHH Vinamotor Nghệ An làm chủ đầu tư được triển khai từ tháng 3/2019. Dự án có vốn đầu tư hàng triệu đô la xây dựng trên tổng diện tích khoảng 11.000 m2, do Công ty TNHH xây dựng hạ tầng Bảo Tiến Phát thi công.

Trong quá trình thi công phần móng, các hộ dân ngay sát vị trí thi công phản ánh công trình nhà ở của họ bị nứt nẻ, ảnh hưởng đến kết cấu và sự an toàn. Sau đó, chủ đầu tư đã chi trả đền bù cho người dân theo thỏa thuận giữa 2 bên.

Tuy nhiên, quá trình hoàn thiện phần móng và xây thô, 9 hộ dân phản ánh việc nhà cửa, công trình phụ trợ tiếp tục bị ảnh hưởng và yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm.

Nhiều cuộc làm việc giữa người dân, chủ đầu tư, đơn vị thi công và chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề nhưng không có kết quả. Trong cuộc làm việc diễn ra vào cuối tháng 7, các bên thống nhất UBND xã Nghi Phú đứng ra thuê đơn vị giám định độc lập, làm căn cứ để chủ đầu tư bồi thường thiệt hại về công trình nhà ở cho người dân. Sau khi có kết quả giám định độc lập, việc bồi thường đã được thực hiện.

Hoàn trả đường cho dân, bao giờ?

Quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đề xuất mượn 1m chiều ngang đường dân sinh để đóng cọc, quây hàng rào bằng tôn ngăn cách khu vực thi công và khu dân cư; nếu đường bị hư hỏng sẽ làm lại và hoàn trả cho người dân vào ngày 15/9/2019. Hai bên cũng lập biên bản thống nhất việc mượn – trả đường, “nếu đến ngày 15/9/2019 không bàn giao đường và mương cho dân sử dụng thì chủ đầu tư cùng đơn vị thi công chịu phạt 1 triệu đồng cho 1 ngày chậm“.

Đến thời điểm này đã gần 1 năm trôi qua kể từ thời điểm cam kết hoàn trả nhưng đường vẫn chưa được làm lại để trả cho người dân.

Trong thời gian thi công dự án đường bị sụt lún, hư hỏng, nhưng mới chỉ được sửa chữa, gia cố. Các hộ dân cho rằng chủ đầu tư đã thất hứa và yêu cầu hoàn trả đường cũng như thực hiện nội dung thỏa thuận về việc chậm hoàn trả. Tuy nhiên, đến thời điểm này, con đường vẫn chưa được hoàn trả cho người dân.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Ngọc – Phó GĐ Công ty CP Tập đoàn Vinamotor cho rằng không phải chủ đầu tư không làm đường để hoàn trả mà do người dân không cho làm.

“Người dân yêu cầu phải đền bù xong mới cho làm đường. Thứ 2 là không thống nhất được mặt bằng, “cốt” (cao độ mặt đường – PV) cho chúng tôi làm.

Nội dung thống nhất giữa 2 bên về trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công đối với đường dân sinh.

Chúng tôi sẽ làm “cốt”, thông qua xã chúng tôi làm chứ không làm với dân. Đường của xã chứ đường của dân đâu mà dân thống nhất “cốt” được. Bây giờ chúng tôi sẽ đo “cốt”, làm sơ đồ bản vẽ các kiểu đưa cho xã thẩm định. Xã nhất trí thì chúng tôi làm”, ông Ngọc cho biết.

Tuy nhiên thời điểm nào sẽ làm đường thì vị Phó GĐ không trả lời và đề nghị PV đi hỏi chính quyền địa phương.

 “Hoàn đường là trách nhiệm của chủ đầu tư. Họ đã cam kết với xã và người dân. Hiện đang chờ ý kiến của người dân về cao độ của nền đường. Cái này họ làm hư hỏng trong quá trình thi công và có cam kết hoàn trả lại. Đền bù xong cho người dân rồi, xã sẽ có văn bản yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công hoàn trả đường”, ông Hà Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Nghi Phú khẳng định.

Liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư về tác động do việc thi công gây ra đối với công trình nhà dân và đường dân sinh, trước đó, UBND xã Nghi Phú cũng đã có văn bản chưa chấp thuận việc thỏa thuận mặt bằng để cắt vỉa hè, thi công đường cáp điện ngầm do chủ đầu tư đề nghị.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục