Trang chủ » Bất động sản » Mua nhà của SeaHoldings, ở tầng 10 vẫn “ngập lụt”
Thứ Hai, 19/10/2020 17:00

Mua nhà của SeaHoldings, ở tầng 10 vẫn “ngập lụt”

Dù sống ở các tầng cao (tầng 3, tầng 5 và cả tầng 10) nhưng cư dân tại chung cư Fresca Riverside (P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM) vẫn phải chịu cảnh sống chung với thấm dột, nước ngập vào tận phòng ngủ…

Chung cư Fresca Riverside do Công ty CP bất động sản Sea Holdings (Sea Holdings) làm chủ đầu tư, Công ty CP Xây dựng Phước Thành (Công ty Phước Thành) thi công, chính thức hoạt động từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng sinh sống, nhiều cư dân tại đây đã bức xúc với tình trạng nước ngập lênh láng mỗi khi trời mưa.

Cư dân “sống chung với ngập lụt”

Fresca Riverside được quảng cáo là dự án căn hộ Singapore chuẩn xanh. Dự án được thiết kế với quy mô 6.728m2, tổng cộng 398 căn hộ, gồm 2 tòa tháp cao 17 tầng với 16 tầng căn hộ, 1 tầng hầm và 1 tầng sân thượng. Tuy nhiên mới được đưa vào sử dụng chưa đầy nửa năm thì tình trạng xuống cấp đã xuất hiện.

Theo phản ánh của cư dân, gần đây sau mỗi cơn mưa, chung cư Fresca Riverside thường xuyên bị “ngập nặng”. Hành lang mênh mông nước, nước ngập cả vào phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh.

Tình trạng thấm dột đáng báo động tại Fresca Riverside. Ảnh: Cư dân cung cấp

Anh T.M.C sống tại Fresca Riverside cho hay tình trạng ngập nước xảy ra khi mưa lớn, nước tràn vào hành lang, thấm dột tại các khe nhiệt khiến cư dân rất bất an. “Đang đi làm mà thấy mưa thì rất lo sợ. Nhất là ở tầng hầm nước chảy qua các dây điện rất nguy hiểm. Mùa mưa năm nay đã gần hết, nên phải tới mùa mưa năm sau cư dân mới có thể kiểm tra được chủ đầu tư đã khắc phục triệt để hay chưa. Chúng tôi mong chủ đầu tư khắc phục triệt để và nhanh chóng, không trì trệ việc khắc phục để chúng tôi an tâm hơn.”

Nhiều cư dân khác cho biết thêm, dù nhà thầu đang khắc phục tình trạng ngập, tuy nhiên, việc thấm nước xuống hầm vẫn còn tồn tại ngay cả khi mưa nhỏ. “Tình trạng này không xử lý triệt để thì chỉ trong vài năm kết cấu sẽ hư hỏng hết. Cư dân chúng tôi lúc nào cũng thấp thỏm, nhất là khi mưa lớn, nước có thể tràn vào nhà bất cứ lúc nào. Cư dân mong muốn chủ đầu tư và đơn vị thi công xử lý triệt để chứ không phải đối phó theo kiểu chắp vá và manh mún như bây giờ”, anh T, người đang sống tại chung cư nói.

Sau mỗi cơn mưa, toàn bộ chung cư Fresca Riverside bị “ngập nặng”. Ảnh: Cư dân cung cấp

Cư dân có thể kiện ra toà đòi bồi thường thiệt hại

Theo luật sư Đinh Văn Thắng, Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng, trước tình trạng nứt gãy, thấm dột… liên tục xảy ra ở chung cư Fresca Riverside, chủ đầu tư – Công ty CP bất động sản Sea Holdings phải chịu trách nhiệm đối với cư dân mua căn hộ tại đây. Để xử lý tình trạng này, theo luật sư Thắng, ngoài việc chủ đầu tư chủ động khắc phục kịp thời sự cố thì cũng có quyền yêu cầu đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng Phước Thành thực hiện trách nhiệm bảo hành đối với công trình xây dựng theo quy định.

Căn cứ Điều 20 Luật Kinh doanh bất động sản (2014) quy định về bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán thì bên bán có trách nhiệm bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán cho bên mua. Trường hợp nhà, công trình xây dựng đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị có trách nhiệm thực hiện việc bảo hành theo quy định của pháp luật về xây dựng. Như vậy trong trường hợp cụ thể này, cư dân thuộc chung cư Fresca Riverside có quyền yêu cầu chủ đầu tư (Công ty CP Bất động sản Sea Holdings) thực hiện trách nhiệm sửa chữa, khắc phục nứt gãy, thấm dột tại chung cư Fresca Riverside.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 85 Luật Nhà ở (2014), tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và thời hạn bảo hành đối với nhà chung cư tối thiểu là 60 tháng, đối với nhà ở riêng lẻ là 24 tháng kể từ ngày hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Cũng theo quy định này, bên bán, bên cho thuê mua ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng thực hiện trách nhiệm bảo hiểm. Như vậy chủ đầu tư (Công ty CP Bất động sản Sea Holdings) có quyền yêu cầu Công ty CP Xây dựng Phước Thành thực hiện trách nhiệm bảo hiểm đối với công trình là chung cư Fresca Riverside. Nội dung bảo hành được thực hiện theo quy định tại khoản 3, Điều 85, Luật Nhà ở (2014).

Cư dân dọn dẹp “bãi chiến trường” sau mỗi trận mưa. Ảnh: Cư dân cung cấp

Luật sư Đinh Văn Thắng cho biết thêm, trách nhiệm của Công ty CP Bất động sản Sea Holdings đối với cư dân chung cư Fresca Riverside khi để xảy ra tình trạng nứt gãy, thấm dột … như hiện nay trước tiên là phải nhanh chóng tiến hành khắc phục sự cố bằng cách tiến hành sửa chữa hư hỏng trong thời gian sớm nhất cho cư dân chung cư. 

Tiếp đó là có những yêu cầu chính đáng buộc đơn vị thi công công trình phải thực hiện bảo hành một cách tổng thể, thậm chí là bồi thường thiệt hại cho cư dân. Việc này cần phải thực hiện một cách quyết liệt, công khai với cư dân để tránh gây bức xúc. 

Trường hợp Công ty CP Bất động sản Sea Holdings chậm trễ trong khắc phục hậu quả mà gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các cư dân bị ảnh hưởng theo quy định tại khoản 6, Điều 22, Luật Kinh doanh bất động sản (2014) quy định về Nghĩa vụ của bên bán nhà, công trình xây dựng.

Cũng theo luật sư Đinh Văn Thắng, căn cứ các quy định hiện hành thì trong trường hợp cư dân đã nhiều lần trình báo vụ việc với chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư trốn tránh và chưa giải quyết thì cư dân có thể thực hiện một hoặc nhiều biện pháp sau đây để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm với cư dân.

Thứ nhất ở góc độ hành chính, Cư dân có thể trình báo sự việc với cơ quan chức năng để có biện pháp thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính. Căn cứ Điều 36 (Vi phạm quy định về bảo hành, bảo trì công trình xây dựng), Điều 69 (Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính), Điều 73 (Thẩm quyền xử phạt của Chánh thanh tra Sở Xây dựng) Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017, của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… 

Cũng theo Nghị định trên, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ là cơ quan có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về bảo hành, bảo trì công trình xây dựng như đang xảy ra tại chung cư Fresca Riverside.

Thứ hai với biện pháp tố tụng, trong trường hợp xét thấy cần thiết, đặc biệt nếu có thiệt hại về tinh thần cũng như vật chất xảy ra đối với cư dân, dân có thể tiến hành việc khởi kiện chủ đầu tư ra toà án có thẩm quyền để buộc khắc phục tình trạng hư hỏng của công trình xây dựng và bồi thường các thiệt hại liên quan đến sự cố đã xảy ra, nếu cư dân có cơ sở chứng minh được các thiệt hại đó theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục