Trang chủ » Bất động sản » Đầu tư bất động sản mùa Covid-19: Cân lực cơ hội sinh lời giữa các phân khúc
Thứ Bảy, 15/08/2020 7:59

Đầu tư bất động sản mùa Covid-19: Cân lực cơ hội sinh lời giữa các phân khúc

Sự biến động với tốc quá nhanh của vàng, sự ảm đạm của thị trường chứng khoán… tiếp tục đưa bất động sản trở thành kênh đầu tư vẫn hấp dẫn, bất chấp ảnh hưởng của Covid-19.

“Dù chứng khoán đang có những đợt sóng dễ kiếm tiền nhanh như vàng, nhưng nhận xét chung cho số đông nhà đầu tư là bỏ vốn vào bất động sản vẫn êm hơn. Ngay cả khi, hiện nay đang là mùa đại hạn của sale bất động sản, kiếm tiền quá khó, bất động sản còn nhiều khe cửa để bỏ vốn…” Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển.

Dẫu được đánh giá là kênh đầu tư đầy hấp dẫn nhưng đâu là phân khúc đáng bỏ vốn lại trở thành bài toán cần sự tính toán, cân nhắc của các nhà đầu tư. Dưới đây là những đánh giá của một số chuyên gia về các phân khúc bất động sản trong mùa Covid-19?

Bất động sản vẫn được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn.

Căn hộ chung cư

Mặc dù không còn là một kênh đầu tư hấp dẫn như cách đây 5 năm nhưng phân khúc chung cư vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong giỏ hàng bỏ vốn. Đánh trúng vào nhu cầu ở thực, lượng sản phẩm đa dạng cũng như cách thức sinh lời phong phú từ bán hoặc cho thuê, thị trường chung cư xứng đáng là phân khúc đáng bỏ vốn.

Tuy nhiên, trước đó, nhiều nhà đầu tư đợi chờ tình trạng cắt lỗ của dòng sản phẩm này. Nhưng, trên thực tế, các báo cáo của tổ chức nghiên cứu bất động sản như JLL, CBRE… lại cho thấy, giá căn hộ có xu hướng gia tăng trong khi đó, nguồn cung đang dần co hẹp vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, với phân khúc chung cư, nhà đầu tư nên mua căn hộ đã đi vào hoạt động và thuộc dự án đã có nhiều người ở. “Lúc này, cơ hội mua căn hộ đẹp với giá mềm rất lớn. Sau giai đoạn này, khả năng mua khó vì ít người bán. Những căn hộ đẹp đã đi vào hoạt động thu hút tệp lớn khách hàng thích ở, thích vì chất lượng xây dựng cho đến dịch vụ đều tốt. Còn các căn hộ mới chưa xây đang bán trên giấy thì giá đang cao mà rủi ro trì hoãn hoặc xây không đúng lời quảng cáo của sale là rất cao, có rủi ro”.

Đất nền vùng ven

Đất nền vùng ven nổi lên trong những năm gần đây nhờ khả năng mang lại lợi nhuận cao, tính thanh khoản tốt. Do quỹ đất tại các thành phố lớn lớn ngày càng thu hẹp, giá đất nội đô tăng, biên độ kéo dãn lợi nhuận thấp, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường mua các lô đất nền ở các vùng ven, chờ đô thị phát triển, mở rộng quy mô, thì giá đất các khu vùng ven này cũng tăng theo.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng rớt giá của dòng sản phẩm này khá thấp do ít chịu ảnh hưởng của chu kỳ tăng trưởng của thị trường.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19, TS. Đinh Thế Hiển đưa ra lời khuyên rằng: “Về tổng thể, những vùng giá đã tăng cao trong các năm 2018 – 2019, đất nền có khả năng giảm, khách mua hãy chờ. Tuy nhiên có những vùng giá chưa tăng nhiều, lại có triển vọng dân cư, hạ tầng, lại đang được rao bán giá mềm do chủ đất đang cần tiền thì nhà đầu tư nên cân nhắc, chớ bỏ lỡ cơ hội”.

Shophouse

4 năm trở lại đây, shophouse được đánh giá là con gà đẻ trứng vàng. Thế nhưng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến cho shophouse mất đi tính hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Làn sóng ế ẩm và trả lại mặt bằng của những nhà phố cho thuê tại các khu phố sầm uất đã và đang diễn ra. Việc giảm giá thuê từ phía chủ nhà như một phương án hỗ trợ giảm giá.

Trong khi đó, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng, shophouse chỉ thực sự tiềm năng khi đạt được nhiều yếu tố. Thứ nhất, dự án có khả năng lấp đầy nhanh. Thứ hai, dịch vụ tiện ích thật tốt. Thứ ba, phải có cộng đồng cư dân nội khu đủ lớn và thứ tư là có sự kết nối thông suốt, thu hút cộng đồng cư dân bên ngoài dự án.

Mặt khác, đây là phân khúc cần phải đầu tư dài hạn cũng như nguồn ngân sách dao động từ 2 – 7 tỷ đồng. 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục