Trang chủ » Bất động sản » Hợp đồng tư vấn Metro Số 2 tăng hơn 12 triệu Euro
Thứ Ba, 05/01/2021 8:11

Hợp đồng tư vấn Metro Số 2 tăng hơn 12 triệu Euro

Hợp đồng tư vấn thực hiện dự án Metro Số 2 tăng hơn 12 triệu Euro (khoảng 340 tỷ đồng) sau điều chỉnh do dự án chậm tiến độ nhiều năm.

Bộ Kế hoạch – Đầu tư mới đây đề nghị TP HCM nêu lý do chậm huy động lại tư vấn IC (liên danh Metro Team Line 2 là nhà thầu) cho tuyến Metro Số 2 (Bến Thành – Tham Lương). Việc có tư vấn là điều kiện triển khai nhiều đầu việc tiếp theo của dự án, bao gồm gia hạn các khoản đã vay, vay mới từ nhà tài trợ; mở thầu các gói thầu chính…


Depot Tham Lương ở quận 12 đã hoàn thành, tương lai làm văn phòng điều hành, bãi đỗ và nơi sữa chữa tàu cho Metro Số 2. Ảnh:Hữu Khoa.

TP HCM hiện chưa đạt thỏa thuận ký phụ lục hợp đồng số 13 – hợp đồng cuối với IC sau khi tư vấn ngưng hỗ trợ dự án từ tháng 10/2018. Với phụ lục này, phía tư vấn tính chi phí phát sinh gần 3,7 triệu Euro. Trước đó, 12 phụ lục hợp đồng đã được Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR) ký với IC, trong đó 6 phụ lục tăng gần 9 triệu Euro, nâng tổng chi phí phát sinh của 13 hợp đồng lên hơn 12,6 triệu Euro so với hợp đồng ký 8 năm trước.

Lý do phải ký 13 phụ lục hợp đồng, theo MAUR xuất phát từ các yêu cầu bắt buộc trong quá trình thực hiện dự án như điều chỉnh ranh, thiết kế, phân bổ lại phạm vi công việc, chỉnh sửa hồ sơ mời thầu… Việc điều chỉnh đòi hỏi tư vấn phải cập nhật, hoàn thiện lại hồ sơ, làm thủ tục với các nguồn vay từ nhà tài trợ cho dự án… Đây là các công việc phát sinh ngoài hợp đồng ký trước đó và MAUR cho biết sẽ không làm tăng tổng mức đầu tư do đã tính toán khi điều chỉnh dự án hồi cuối năm 2019.

Nhà trên đường Cách Mạng Tháng Tám tháo dỡ, giao mặt bằng cho Metro Số 2 hồi tháng 11. Ảnh: Gia Minh.

Năm 2012, MAUR ký hợp đồng tư vấn IC cho dự án Metro Số 2 trị giá gần 44 triệu Euro, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó giai đoạn A thực hiện theo hình thức “trọn gói”, trị giá gần 13 triệu Euro để thiết kế và hỗ trợ đấu thầu các gói thầu chính; giai đoạn B trị giá hơn 31 triệu Euro để giám sát thi công. Kinh phí chi trả hợp đồng tư vấn sử dụng từ vốn tài trợ không hoàn lại của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án.

Tư vấn IC hiện hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến thiết kế và trình nộp nhiều phiên bản hồ sơ mời thầu thuộc giai đoạn A. MAUR sau khi cập nhật tình hình mới đã nghiệm thu, thanh toán cho IC hơn 18,5 triệu Euro, trong đó hơn 10,5 triệu Euro thuộc hợp đồng gốc giai đoạn A và gần 8 triệu Euro phát sinh lấy từ kinh phí của giai đoạn B.

Để chặt chẽ và chính xác trong đàm phán ký phụ lục hợp đồng số 13 với tư vấn, UBND TP HCM cuối tháng 11 bổ sung đơn vị thẩm tra dự toán chi phí cho các phát sinh. MAUR đang thương thảo với IC theo một số yêu cầu từ đơn vị này trước khi đi vào các nội dung chi tiết để đạt được thoả thuận. Tuy nhiên, việc thương thảo thời gian qua bị chậm do ảnh hưởng Covid-19, các bên không thể làm việc trực tiếp mà phải qua văn bản. Dự kiến, tư vấn thực hiện dự án sẽ được huy động lại vào tháng 1/2021.

Sơ đồ tuyến Metro Số 2. Đồ hoạ: Thanh Huyền.

Metro Số 2 được phê duyệt năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ USD, sau đó điều chỉnh lên 2,1 tỷ USD (gần 47.900 tỷ đồng) vào cuối năm 2019. Toàn tuyến dài hơn 11 km, trong đó đi ngầm 9,2 km, còn lại chạy trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot (nơi sửa, bảo trì tàu). Dự án đang tập trung giải phóng mặt bằng, dự kiến khởi công năm 2021 và hoàn thành năm 2026.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục