Trang chủ » Bất động sản » Dự án » Phường Yên Phụ có buông lỏng quản lý để hàng loạt công trình vi phạm TTXD?
Thứ Năm, 11/03/2021 13:58

Phường Yên Phụ có buông lỏng quản lý để hàng loạt công trình vi phạm TTXD?

Trong khi lãnh đạo TP.Hà Nội đang quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), tránh tái diễn, kéo dài… thì tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ tình trạng công trình xây dựng trên đất nông nghiệp và các công trình cơi nới thêm tầng, vượt tầng lại diễn ra ngang nhiên mà không có sự ngăn chặn của chính quyền sở tại.

Người dân sinh sống trên địa bàn phường Yên Phụ phản ánh về việc trên địa bàn phường đang xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và các công trình xây dựng sai phép, vượt phép, tự ý cơi nới thêm tầng vi phạm nghiêm trọng TTXD, làm mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Theo ghi nhận tại phường Yên Phụ thời gian gần đây liên tục xuất hiện nhiều công trình mới xây dựng trên đất nông nghiệp, bên cạnh những công trình cũ đã tồn tại từ trước. Hầu hết công trình này đều năm trong các ngõ ngách, khi thi công đều quây tôn kín mít để che chắn phần công trình xây dựng sai.

Công trình trong ngách 43 ngõ 32 đường An Dương, phường Yên Phụ.

Cụ thể, tại ngách 43 ngõ 32 đường An Dương và cuối ngách 47 ngõ 32 đường An Dương có hàng loạt công trình kiên cố với quy mô 2 đến 3 tầng xây dựng trên đất nông nghiệp.

Cách đó không xa là công trình “khủng” số 61 đường 11 tập thể F361 ngõ 32 đường An Dương với quy mô 3 tầng xây trên đất nông nghiệp. Người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, các công trình trên được xây dựng từ đầu năm 2020. Lúc công trình bắt đầu xây dựng móng người dân đã có ý kiến với phường, nhưng sau đấy chủ đầu tư vẫn quây tôn xây dựng. Hiện tại các công trình đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Công trình số 61 đường 11 tập thể F361 ngõ 32 đường An Dương đang trong quá trình hoàn thiện mà không vấp phải sự ngăn chặn của lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, trên địa bàn phường Yên Phụ còn có rất nhiều công các công trình xây dựng sai phép, vượt phép, tự ý cơi nới thêm tầng vi phạm nghiêm trọng TTXD.

Tại số 20 ngõ 76 phố An Dương, công trình đang được xây dựng lên tới chiều cao 4 tầng, 1 lửng, mật độ xây dựng 100%; phần lửng của công trình xây đua ra gần bằng mặt sàn các tầng còn lại.

Công trình số 22 ngõ 76 phố An Dương xây dựng với chiều cao 5 tầng, mật độ 100%. Công trình số 26 – 28 ngõ 76 phố An Dương, là công trình có hiện trạng nhà 3 tầng đang được chủ đầu tư cải tạo nâng lên thêm 2 tầng.

Công trình 125 đường Nghi Tàm.

Công trình 125 Nghi Tàm được cấp phép 4 tầng, 1 lửng, 1 tum nhưng hiện nay chủ đầu tư đã xây dựng lửng thành tầng và nâng thêm 1 tầng so với giấy phép được cấp, “biến hóa” công trình lên 7 tầng và 1 tum thang kĩ thuật.

Điều đáng chú ý là mặc dù các công trình vi phạm TTXD trên đều cách UBND phường Yên Phụ không xa nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền phường Yên Phụ lại không ngăn chặn và xử lý vi phạm của những công trình này. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu có sự “bảo kê” hay “bật đèn xanh” của lãnh đạo UBND phường Yên Phụ để các công trình ngang nhiên xây dựng mà không bị kiểm tra, ngăn chặn xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý TTXDĐT, Trưởng phòng tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

“Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã, phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản của UBND TP nhấn mạnh.

Chỉ thị và công văn của TP là thế nhưng tại phường Yên Phụ lại để hàng loạt các công trình xây dựng sai phép vẫn ngang nhiên diễn ra, không có dấu hiệu dừng lại mà với quy mô ngày càng lớn hơn. Trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Yên Phụ và đội Thanh tra xây dựng ở đâu khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng?

Đề nghị UBND quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn; đồng thời có những hình thức kỷ luật nghiêm với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm, thể thiện tính nghiêm minh của luật pháp.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục