Trang chủ » Bất động sản » Thị trường bất động sản quý III/2020: Giá bán thứ cấp đồng loạt giảm
Thứ Hai, 12/10/2020 8:33

Thị trường bất động sản quý III/2020: Giá bán thứ cấp đồng loạt giảm

Khó khăn trong những tháng đầu năm 2020 đã khiến giá bán thứ cấp ở các phân khúc bất động sản như căn hộ, đất nền, nhà phố, biệt thự… đều có xu hướng giảm nhẹ từ 2 – 5%.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam, dù giao dịch trong quý III/2020 ở phân khúc đất nền có giảm sút nhưng đây vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư (NĐT) lựa chọn hơn so với các phân khúc khác.

Báo cáo quý III của đơn vị này chỉ ra, trong 3 tháng vừa qua thị trường đất nền TP.HCM không có dự án mới mở bán, nguồn cung trên thị trường chủ yếu đến từ các dự án mở bán trước đó.

Đất nền vẫn là phân khúc được các NĐT ưu ái lựa chọn nhiều nhất

Trong khi đó, ở các tỉnh giáp ranh TP.HCM, có 35 dự án đất nền mở bán trong quý, cung cấp ra thị trường 5.173 nền, gấp 1,9 lần so với quý II (2.699 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 55%, khoảng 2.835 nền, gấp 1,4 lần so với quý trước đó.

Điều đáng nói, theo DKRA Vietnam, trong quý này thanh khoản của thị trường đất nền khá thấp, lượng giao dịch sụt giảm mạnh trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần 2 vào cuối tháng 7.

Song song đó, mặt bằng giá thứ cấp có sự sụt giảm ở nhiều khu vực, mức giảm ghi nhận trung bình dao động khoảng 3 – 5% so với quý trước. Tuy nhiên, theo ông Hoàng, điều này chỉ diễn ra ở một số khu vực, sản phẩm, phân khúc không đại diện chung cho toàn thị trường.

Theo dự báo của đơn vị này, thời gian tới, đất nền tiếp tục là kênh đầu tư được NĐT lựa chọn hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án triển khai đa phần là có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9…

Giá bán thứ cấp giảm mạnh trên toàn phân khúc

Ở phân khúc căn hộ, ghi nhận thị trường phục hồi so với quy trước cả về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ dự án mới trong quý. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Đông chiếm khoảng 77,6 % nguồn cung mới toàn thị trường. Phân khúc căn hộ hạng A vươn lên dẫn đầu thị trường, chiếm 87,2% nguồn cung và 89,2% lượng tiêu thụ toàn thị trường. Thị trường tiếp tục thiếu vắng nguồn cung căn hộ hạng C trong quý III/2020.

Dù vậy, DKRA vẫn nhận định rằng thanh khoản trên thị trường thứ cấp khá thấp, mặt bằng giá có sự sụt giảm, mức giảm dao động từ trung bình 2 – 3% so với quý trước. 

Về triển vọng thị trường trong quý IV, DKRA Vietnam dự báo nguồn cung có thể sẽ duy trì mức tương đương so với quý III, dao động ở mức 6.500 -7.000 căn. Khu Đông và và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán. Sức cầu chung của thị trường có thể tiếp tục duy trì xu hướng tăng ở quý III khi các hoạt động kinh tế hoàn toàn bình thường trở lại với những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nguồn mới mở bán. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C.

Ảnh hưởng bởi đại dịch, giá nhà đất trên thị trường thứ cấp giảm nhẹ từ 2-5% trong Quý III

Phân khúc nhà phố biệt thự cũng ghi nhận nguồn cung trong Quý giảm nhẹ so với quý II/2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với khoảng 64% nguồn cung sơ cấp toàn thị trường. Sức cầu chung thị trường giảm, giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán trong quý.

Điều đáng nói, giao dịch thứ cấp ở phân khúc này cũng giảm đáng kể, chủ yếu tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà và có hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi. Mặt bằng giá bán thứ cấp có sự sụt giảm đáng kể so với quý trước, mức giảm giao động trung bình 1,5 – 2%, cục bộ một vài dự án mức giảm đến 4%.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, các sản phẩm biệt thự biển ghi nhận nguồn cung tăng nhẹ so với quý trước nhưng vẫn còn mức rất thấp và tập trung ở một số dự án. Sức cầu thị trường tăng nhẹ trong quý, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Phân khúc nhà phố/shophouse biển trong khu phức hợp dần hồi phục và tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đặc biệt, riêng condotel ghi nhận nguồn cung khan hiếm, thị trường gần như đóng băng trong thời gian vừa qua. Sức cầu chung thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý II/2019 đến nay.

Về triển vọng thị trường trong quý sau, DKRA Vietnam nhận định nguồn cung mới condotel có thể tăng so với quý III, tuy nhiên số lượng sẽ khá thấp dao động khoảng 700 – 800 căn. Các dự án tập trung ở thị trường Bình Thuận, BR-VT và Quảng Nam. Nguồn cung mới biệt thự biển có thể tăng trong quý IV/2020, dao động khoảng 600 – 700 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở thị trường Bình Thuận, BR-VT và Phú Quốc. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp. Trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để có những thay đổi đột biến. Giao dịch tập trung ở những dự án mới mở bán. 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục