Trang chủ » Tin Mới » Chung cư mini diện tích tối thiểu bao nhiêu m2
Thứ Năm, 14/09/2023 11:26

Chung cư mini diện tích tối thiểu bao nhiêu m2

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là một tòa nhà được xây dựng trên một diện tích nhỏ và chia thành nhiều căn hộ cũng với diện tích nhỏ, Nhìn chung, cách thức hoạt động của chung cư mini cũng khá giống với chung cư bình thường, tuy nhiên với quy mô nhỏ hơn và chất lượng sống thấp hơn.Căn hộ của chung cư mini được thiết kế và xây dựng theo kiểu khép kín, bao gồm phòng ở riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm, khu bếp riêng,… và có diện tích mặt sàn tối thiểu là 30m2.

Chung cư mini diện tích tối thiểu bao nhiêu m2 Theo đó, nếu công trình đã được cấp phép xây dựng và đáp ứng điều kiện theo quy định nêu trên thì từng căn hộ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). Đối với chung cư hiện nay phải tuân thủ theo quy chuẩn QCVN 04:2021/BXD được ban hành kèm theo Thông tư 03/2021/TT-BXD theo đó quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Như vậy trong trường hợp của bạn muốn mua căn hộ chung cư mini thì nên chọn các căn hộ có diện tích 25m2 và căn hộ đó có có tối thiểu một phòng ở và có một khu vệ sinh riêng thì có thể sẽ được cấp sổ hồng.

Quy định pháp luật khi xây dựng chung cư mini

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những quy định pháp luật khi xây dựng chung cư mini cũng như các luật nhà chung cư

  1. Thứ nhất, để xây dựng chung cư mini thì trước tiên phải xác định đất không có tranh chấp, sau đó bạn phải
    • Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện;
    • Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội;
    • Lập hồ sơ thiết kế; thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế;
    • Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng.
  2. Thứ hai, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở có đề cập đến chung cư mini. Tại khoản 3 Điều 43 Nghị định này quy định: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở”.

Có nên thuê căn hộ chung cư mini không?

Chung cư mini là gì, khác biệt nhiều so với các loại hình căn hộ khác hay không? Có nên thuê chung cư mini hay không? Là băn khoăn của nhiều người. Dựa theo những đặc điểm của loại hình nhà ở này và những yêu cầu của bạn, có thể quyết định nên hay không thuê căn hộ mini.

Ưu, nhược điểm của căn hộ mini

So với căn hộ trên các tòa nhà chung cư thì chi phí thuê hoặc mua căn hộ mini khá rẻ tuy nhiên vẫn đảm bảo các tiện ích cơ bản, đáp ứng thuận tiện cho sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

1. Ưu điểm

Giá thành rẻ

Những gia đình có thu nhập ở mức thấp hoặc trung bình thường không đủ điều kiện để mua căn hộ dự án. Vậy nên họ có thể cân nhắc mua một căn hộ mini đầy đủ tiện nghi nhưng giá chỉ bằng một nửa căn hộ dự án. Đối với những người có mức thu nhập thấp như sinh viên hoặc người lao động nhập cư có thể thuê một căn hộ mini rộng 25m2 cho 2-4 người ở với mức chi phí dao động từ 3 đến 4 triệu đồng.

Mức độ phổ biến rộng rãi

Khi nhu cầu lưu trú của những người có thu nhập trung bình tại các thành phố lớn ngày càng cao thì càng có nhiều loại hình căn hộ mini được xây dựng với đa dạng phong cách và mức giá khác nhau.

Căn hộ mini thường được xây dựng ở các vị trí thuận lợi, gần trường, gần trung tâm, chợ, siêu thị… đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Đa dạng về diện tích

Diện tích mỗi căn hộ mini đa dạng từ 25m2 đến 50m2 nên người mua hoặc thuê có thể cân đối tài chính và số lượng người lưu trú để chọn mua căn hộ mini tối ưu nhất.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục