Trang chủ » Bất động sản » Gần 500 hộ dân An Gia Star bị treo sổ hồng: Chủ đầu tư “đá bóng” trách nhiệm
Thứ Tư, 09/09/2020 11:57

Gần 500 hộ dân An Gia Star bị treo sổ hồng: Chủ đầu tư “đá bóng” trách nhiệm

Nhận nhà từ năm 2017, thế nhưng đến nay cư dân tại chung cư The Star (An Gia Star) vẫn mòn mỏi đợi sổ hồng, nhìn chủ đầu tư và đối tác “đá bóng” trách nhiệm.

Dự án chung cư The Star có địa chỉ tại Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh do CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư.

Đã vào ở được 3 năm nhưng cư dân chung cư An Gia Star vẫn chưa biết đến bao giờ mới có sổ hồng

Dự án được khởi công năm 2014 với tổng diện tích 10.589 m2, quy mô 480 căn hộ gồm 3 block cao 21 tầng (1 tầng thương mại và 20 tầng căn hộ). Năm 2015, Công ty Tân Bình đã chuyển nhượng lại dự án này cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia, đổi tên thành An Gia Star.

Kể từ đó, công ty An Gia đã đứng ra ký hợp đồng mua bán với khách hàng và tiến hành bàn giao căn hộ từ năm 2017. Đơn vị này cũng cam kết trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà sẽ làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho khách hàng. Thế nhưng 3 năm trôi qua, điều mà cư dân An Gia Star nhận được chỉ là sự chờ đợi.

Trong thông tin gửi đến báo chí gần đây, đại diện công ty An Gia khẳng định đã nỗ lực để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên, theo đúng hợp đồng đã ký giữa An Gia và Tân Bình thì chủ đầu tư cũ phải hoàn tất các nghĩa vụ tài chính trước khi dự án được chuyển nhượng để Công ty An Gia có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Công ty An Gia trong vòng 90 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng giữa các bên. Thế nhưng ngay sau khi hợp đồng được ký, công ty Tân Bình đã bị cơ quan chức năng truy thu thuế tại dự án The Star (tên cũ của An Gia Star).

Ông Nguyễn Trung Tín – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty An Gia cho biết, Công ty Tân Bình đã chậm trễ hoàn thành trách nhiệm. Năm 2017, Công ty An Gia đề nghị được thay mặt Công ty Tân Bình liên hệ cơ quan Nhà nước thực hiện các thủ tục pháp lý cho chung cư The Star, nhưng vì công ty Tân Bình đang bị Kiểm toán Nhà nước truy thu tiền sử dụng đất (Tạm tính đến ngày 19/3/2020 là 12,9 tỷ đồng). 

Do đó, cơ quan Nhà nước chỉ xem xét tính tiền sử dụng đất cho 1.223,6m2 tầng hầm khi Công ty Tân Bình thanh toán hết khoản nợ 12,9 tỷ đồng tạm tính đến ngày 19/3/2020. Đó là nguyên nhân chậm bàn giao sổ hồng cho cư dân. 

Ngay từ những ngày vừa nhận nhà, cư dân An Gia Star tìm đến trụ sở công ty phản ánh, thậm chí đòi trả lại nhà

Tuy nhiên, trái ngược với ý kiến của An Gia, trước đó công ty Tân Bình lại có phúc đáp cư dân rằng đối với dự án chung cư The Star thì Công ty An Gia chỉ mua lại một phần dự án là block A. Do vậy, phía Công ty An Gia phải đứng ra thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân block A.

Đáng chú ý, với thông tin mà lãnh đạo Công ty An Gia cung cấp, đến hiện tại hợp đồng chuyển nhượng của dự án An Gia Star vẫn chưa có hiệu lực.

Thế nhưng theo phản ánh của cư dân tại dự án này họ đã mua căn hộ, trực tiếp ký hợp đồng với An Gia. “Người dân mua nhà ký hợp đồng với An Gia thì An Gia phải có nghĩa vụ ra sổ hồng cho cư dân. Chưa kể, những năm qua chúng tôi nhiều lần tìm đến trụ sở An Gia, liên tục gửi thư điện tử đến lãnh đạo công ty nhưng đơn vị này đã liên tục “hứa lèo” – cư dân dự án này bức xúc.

Bức xúc vì bị “treo” sổ hồng nhiều năm và diễn biến pháp lý dự án ngày càng phức tạp, người dân chung cư The Star đã gửi đơn khiếu nại và cầu cứu khắp nơi.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục