Trang chủ » Bất động sản » Tư vấn » Những điều cần biết về hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản
Thứ Năm, 30/07/2020 10:15

Những điều cần biết về hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản chính là văn bản thể hiện sự tín nhiệm của bạn khi phải thực hiện một công việc nào đó nhưng vì một số lý do khách quan mà bạn không thể trực tiếp thực hiện được nên cần nhờ đến một người khác nhân danh bạn. Nhiều người khi mua bán đất bất động sản  bằng hợp đồng ủy quyền nhưng chưa nắm bắt được rõ về bản chất cũng như những quy định về nó. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản là như thế nào?

Khái niệm hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản là một dạng văn bản cho phép bên mua toàn quyền sử dụng, sở hữu, định đoạt giá trị đất. Nói đơn giản là bên mua sẽ được toàn quyền mua bán, cho tặng, thế chấp, cầm cố… quyền hạn như người đứng tên trên sổ đỏ.

Ủy quyền mua bán đất bất động sản
Ủy quyền mua bán đất bất động sản

Tại sao sử dụng hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản

Trên thực tế dù biết có rất nhiều rủi ro trong việc sử dụng hợp đồng uỷ quyền mua bán đất bất động sản nhưng hình thức này vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường bất động sản, vì lý do hình thức mua nhà theo hình thức này thủ tục mua bán nhanh gọn.

Khi tiến hành mua bán đất chỉ cần một người đứng ra mua và một người đứng ra ký bán, không cần tiền hành nhiều thủ tục xác minh tốn thời gian.

Thậm chí có thể hoàn thành thủ tục ngay trong một buổi mà không cần phải chờ đợi sang tên cả tháng trời. Hình thức sử dụng hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản này phù hợp với những nhà đầu tư sinh lời ngắn hạn, bởi mua nhanh, bán nhanh, thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận tức thời.

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản là hình thức đầu tư ngắn hạn cho chủ đầu tư lướt ván
Hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản là hình thức đầu tư ngắn hạn cho chủ đầu tư lướt ván

Những quy định hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản

Quy định của phát luật về hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản

Được quy định tại khoản 1 điều 122  của luật nhà ở năm 2014 cùng luật đất đai năm 2013  thì hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng, chứng thực.

Theo khoản 1 điều 40 luật công chứng năm 2014 quy định những giấy tờ cần được công chứng viên có quyền yêu cầu người đi công chứng phải xuất trình như sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng có đầy đủ tất cả thông tin về họ tên, địa chỉ, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ kèm theo, tên cơ quan công chứng, họ tên người đã tiếp nhận hồ sơ và thời điểm tiếp nhận hồ sơ được yêu cầu công chứng.
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch, các bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng.
 • Bản sao còn thời hạn của giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng hoặc giấy tờ thay thế được pháp luật công nhận.
 • Bản sao tất cả các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch theo quy định còn có của pháp luật hiện hành.
Các quy định cần có của giấy ủy  quyền mua bán đất bất động sản
Các quy định cần có của giấy ủy  quyền mua bán đất bất động sản

Những rủi ro khi sử dụng hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản

Việc mua bán đất bằng cách sử dụng hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản vấp phải khá nhiều rủi ro mà mọi người cần phải biết, đặt biệt là đối với người mua. Có một số rủi ro cơ bản thường gặp sau :

 • Nếu theo luật đất đai năm 2013 thì khả năng người mua không có đầy đủ các quyền của sở hữu đất , tức là không được tự do thực hiện các quyền mua bán sau này.
 • Bên mua có thể bị lấy lại nhà, quyền sử dụng đất đã mua khi bên bán thay đổi ý định thì theo quy định của pháp luật. Bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng có báo trước cũng như bồi thường khi giá cả bất động sản thị trường thay đổi.
 •  Người mua còn có thể bị lấy lại quyền sử dụng đất đã mua khi bên ủy quyền chết hoặc một trường hhợp nào đó liên quan.
 • Bất động sản đã mua có thể bị thu hồi mà không được bồi thường từ nhà nước theo quy định của luật đất đai trong một số trường hợp không có giấy tờ  chuyển nhượng đất.

  Rủi ro khi mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản thường gặp
  Rủi ro khi mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản thường gặp

Nhiều người tin rằng chỉ cần có hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản trong tay thì có thể là chủ đất. Nhưng thực tế hợp đồng ủy quyền cũng có nhiều giới hạn và nhiều rắc rối không lường trước được.

Trên đây là bài viết “Những điều cần biết về hợp đồng ủy quyền mua bán đất bất động sản” chúng tôi mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn phần nào về vấn đề ủy quyền mua bán nhà đất.

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục