Trang chủ » Bất động sản » Sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo nhà chung cư cũ
Thứ Hai, 24/08/2020 8:07

Sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo nhà chung cư cũ

Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, từ nay đến cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây lại nhà chung cư cũ.

Sửa đổi Nghị định 101/2015/NĐ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Tại Hà Nội và TP.HCM hiện có hàng trăm công trình nhà tập thể, chung cư cũ đã rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Thời gian qua, riêng tại địa bàn Thủ đô Hà Nội đã có gần 20 doanh nghiệp được UBND TP cho phép lập đề án quy hoạch và phương án thiết kế cải tạo và xây dựng lại nhà tập thể, chung cư cũ.

Tuy nhiên, quá triển khai thực hiện đang gặp nhiều khó khăn, do hầu hết các phương án thiết kế từ doanh nghiệp đều liên quan đến việc nâng chiều cao xây dựng. Vấn đề này bị hạn chế bởi Luật Quy hoạch, Luật Thủ đô…

Nhiều khu nhà chung cư, tập thể cũ nằm ở vị trí đất vàng, nên chủ sở hữu thường không thống nhất với mức bồi thường giải phóng mặt bằng, trong khi đó Luật Nhà ở có quy định dự án muốn triển khai cần phải có sự đồng thuận của 100% chủ sở hữu, đã dẫn đến việc dự án đã được chấp thuận đầu tư nhưng hàng chục năm không thể triển khai.

Bên cạnh đó, hầu hết các căn hộ tập thể, chung cư cũ trong quá trình sử dụng đều bị người dân cơi nới, khiến việc xác định diện tích bồi thường gặp khó khăn. Nhiều căn hộ chung cư đã hết hạn sử dụng, nhưng người dân vẫn đòi hệ số bồi thường lên tới 1,5 – 2 lần.

Ngoài ra, nhiều khu nhà chung cư, tập thể cũ nằm xen kẽ với khu dân cư, việc thực hiện phương án cải tạo, xây dựng mới phải tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng cũng là vấn đề khiến cả cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp tham gia đầu tư gặp nhiều khó khăn.

“Tổng hợp những kiến nghị từ các địa phương, đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM, nên từ nay đến cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ xây dựng dự thảo sửa đổi một số quy định tại Nghị định 101/2015/NĐ-CP để phù hợp với điều kiện thức tế, giúp cho các địa phương đẩy mạnh việc cải tạo, xây lại chung cư, nhà tập thể cũ”, ông Nguyễn Trọng Ninh cho hay.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục