Trang chủ » Tài chính » Giá vàng » Giá vàng hôm nay 7/9: Vào kỳ điều chỉnh, vàng khó bứt phá trong tuần tới, nên mua vào hay bán ra?
Monday, 07/09/2020 8:15

Giá vàng hôm nay 7/9: Vào kỳ điều chỉnh, vàng khó bứt phá trong tuần tới, nên mua vào hay bán ra?

Tâm lý trên thị trường trong nước và quốc tế hiện đều khá thận trọng, dự đoán giá vàng thế giới tuần này tiếp tục được hỗ trợ ở mức thấp hơn, khó vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce, khi USD vẫn đang có nhiều lợi thế tăng giá.

Giá vàng vào kỳ điều chỉnh, vàng khó bứt phá trong tuần tới, nên mua vào hay bán ra? (Nguồn: Medium)

USD tăng giá trở lại khiến giá vàng bị đẩy về mức giá thấp nhất trong hai tuần qua. Kết thúc phiên giao dịch tuần trước (thứ Sáu 4/9), giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.934,6 USD/ounce, tăng 3,6% so với phiên trước đó, nhờ những thông tin tích cực vừa được công bố từ thị trường lao động Mỹ, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm 2,1% trong cả tuần.

Trong xu hướng giảm chung của thế giới, khép lại tuần giao dịch (31/8-6/8), giá vàng trong nước giảm nhẹ, biến động quanh mốc 57 triệu đồng/lượng. Tính trong một tuần, giá vàng trong nước giảm chậm hơn khá nhiều so với thế giới nên khoảng cách về giá được kéo rộng lên khoảng 2,4 triệu đồng. Phiên cuối tuần, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch vàng SJC ở 55,75 – 56,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng miếng SJC giảm 50.000 đồng ở chiều mua vào và giảm 200.000 đồng ở chiều bán ra.

Tâm lý thị trường hiện phản ảnh rõ nét trong kết quả khảo sát của Kitco News về thị trường vàng tuần từ 7-11/9, cho thấy tâm lý lưỡng lự và còn khá phân vân về xu hướng của chính các chuyên gia Phố Wall. Trong số 15 chuyên gia phân tích Phố Wall tham gia dự báo giá vàng tuần tới, chỉ có 4 người (27%) dự báo giá sẽ tăng; 9 người (40%) dự báo giá vàng tiếp tục giảm và số còn lại (33%) cho rằng giá sẽ đi ngang. Các nhà đầu tư cá nhân tham gia khảo sát trên Main Street vẫn tỏ ra khá lạc quan, 58% nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại vào tuần tới, 22% dự báo sẽ giảm và 20% nhìn nhận giá đi ngang.

Các chuyên gia phân tích của Kitco News đa phần nhận định, giá vàng chưa thể khởi sắc trong tuần tới, khó vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce. Ngoài tâm lý trên thị trường đang khá thận trọng, trên thực tế, các nhân tố rủi ro trên thị trường đã giảm bớt hạn chế nhu cầu với vàng, trong khi USD tăng giá trở lại sẽ khiến giá vàng khó bứt phá.

Chuyên gia phân tích chiến lược hàng hoá của TD Securities – Bart Melek nhận định, USD còn dư địa để tăng giá, nhưng các yếu tố cơ bản lại vẫn tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Nên khả năng vàng sẽ giữ ở mức hỗ trợ 1.920 USD/ounce.

Vậy vàng có thể giảm xuống dưới 1.900 USD? Không loại trừ khả năng này, nhưng chuyên gia Bart Melek cho rằng, giá sẽ khá ổn định và có xu hướng tăng lên hơn là giảm đi.

Người đứng đầu bộ phận phân tích hàng hóa của Commerzbank – Eugen Weinberg nhận định, USD có tác động lớn lên giá vàng nhưng sẽ chỉ trong ngắn hạn. Hiện tượng USD tăng giá sẽ không đủ khiến giá kim loại quý này giảm xuống dưới mức giá hỗ trợ hiện tại. “Tôi không thấy trợ lực nào có thể đẩy giá vàng trở lại mức trên 2.000 USD/ounce, nhưng cũng không thấy bất kỳ yếu tố nào có thể kéo vàng xuống dưới 1.900 USD”, ông nói.

Trả lời cho câu hỏi nên mua vào hay bán ra lúc này? Một số nhà phân tích cho rằng, bất kỳ sự biến động giảm giá vàng nào diễn ra cũng nên được coi là cơ hội tốt để mua vào. Đối với chuyên gia Melek của TD Securities thì “đây là thời điểm tốt để mua vàng, bởi các biện pháp kích thích sẽ không sớm biến mất, vì vậy lạm phát sẽ tăng và lợi suất trái phiếu thực tế sẽ thấp hơn.

Chủ tịch của Blue Line Futures – Bill Baruch không che giấu ý định của mình nói: “Tôi muốn giá vàng giảm xuống để có thể nhảy vào và mua nhiều hơn”.

Nhận định về dài hạn, Chuyên gia Eugen Weinberg cho rằng, thị trường có rất nhiều thứ để “tiêu hóa”, sau một loạt các chính sách mới, bởi vậy, “giai đoạn hợp nhất này có thể kéo dài trong một thời gian dài hơn nữa mà không ảnh hưởng đến xu hướng dài hạn nói chung.

Cũng có quan điểm này, Chiến lược gia Adam Button của Forexlive.com, cho biết, ông hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục được củng cố khi thị trường đón nhận thông tin tốt từ thị trường lao động Mỹ. “Tỷ lệ thất nghiệp giảm, khả năng Fed đưa ra quyết định mới trong tháng này. Nhiều khả năng đây sẽ là những yếu tố trợ lực cho giá vàng”.

“Ngay bây giờ, vị thế USD giao dịch đang mạnh nhất trên thị trường và có lẽ sẽ không mất nhiều thời gian để ép mốc giá đó lên vị trí cao hơn nữa”, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management – George Gero nhận định. Tuy nhiên, Gero nói rằng, ông vẫn lạc quan về vàng trong thời gian tới vì sự không chắc chắn xu hướng ngày càng tăng của thị trường có thể đẩy kim loại quý và USD đi song song.

Chris Vecchio, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFX.com, tin “các điểm neo cơ bản trên thị trường vàng vẫn còn mạnh mẽ. Vì thế, về dài hạn xu hướng tăng giá vẫn là chủ yếu”.

Chuyên gia Tai Wong, người đứng đầu mảng phái sinh kim loại tại Công ty môi giới BMO, phân tích với Reuters, mối tương quan của vàng với USD đã được nâng cao hơn, đặc biệt là trong vài tuần qua khi thị trường vàng đang bị đè nặng bởi sự bật lên của đồng bạc xanh sau báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp. Việc vàng không vượt qua mức 2.000 USD/ounce như kỳ vọng trước đó và sự sụt giảm trong tuần này đã gây ra sự thoái lui mạnh mẽ đối với tất cả các kim loại quý. Chuyên gia này cho rằng, giá vàng có thể dao động trong phạm vi từ 1.900 USD đến 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Tuy nhiên, ngày 5/8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, báo cáo việc làm tháng 8 là “một báo cáo tốt”, nhưng nhắc lại rằng, Fed sẽ giữ chính sách tiền tệ cực kỳ phù hợp trong nhiều năm để hỗ trợ phục hồi sau cuộc khủng hoảng và suy thoái do đại dịch Covid-19.

Kim loại màu vàng đã tăng hơn 25% trong năm nay trên thị trường toàn cầu, nhờ chính sách tiền tệ lỏng lẻo đặc biệt của Fed và nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn khi dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Không ít nhà phân tích cho rằng, lập trường siêu thích ứng của Fed kỳ này sẽ giữ cho giá vàng được hỗ trợ ở mức thấp hơn.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục