Trang chủ » Tin Mới » Xây nhà trọ có phải xin phòng cháy chữa cháy không?
Thứ Năm, 14/09/2023 11:05

Xây nhà trọ có phải xin phòng cháy chữa cháy không?

Những quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ, nhà cho thuê Quy định PCCC nhà trọ, nhà cho thuê sẽ bao gồm rất nhiều nội dung bên trong. Trong đó có quy định về đăng ký PCCC và mức phạt nếu chủ kinh doanh nhà trọ không thực hiện đúng các yêu cầu dưới đây. Xây nhà trọ có phải xin phòng cháy chữa cháy không?

Về đăng ký giấy phép PCCC

Căn cứ Phụ lục I Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, căn nhà trên không thuộc danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nên không bắt buộc phải lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, chủ nhà trọ và người thuê nhà phải thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC theo Điều 9 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện an toàn về PCCC đối với hộ gia đình.

Căn cứ Phụ lục IV Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định danh mục dự án, công trình do cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC thì căn nhà trên không thuộc danh mục công trình do cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC.Như vậy, tuy không bắt buộc lập Hồ sơ về PCCC cho khu nhà trọ, chủ nhà trọ vẫn phải trang bị các thiết bị PCCC dành cho nhà trọ cơ bản như bình chữa cháy, bảng hiệu nội quy tiêu lệnh, bảng cấm lửa cấm hút thuốc, đèn chiếu sáng sự cố….

Song song với quá trình làm giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng, chủ kinh doanh cũng cần phải nộp luôn bản vẽ hệ thống PCCC của công trình. Lúc này, bạn đang đăng ký PCCC cho nhà trọ của mình sắp hoạt động với chính quyền địa phương. Nếu phương án phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ được duyệt sẽ có văn bản phản hồi của cơ quan ban ngành và công trình của bạn cũng được phép khởi công xây dựng.

Trách nhiệm của chủ kinh doanh

 • Đôn đốc, nhắc nhở mọi người cùng thực hiện đúng quy định về an toàn PCCC.
 • Gắn bảng nội quy tiêu lệnh chữa cháy cho nhà trọ.
 • Trang bị các loại bình chữa cháy, các thiết bị báo cháy hay phụ kiện hỗ trợ như búa thoát hiểm,…
 • Thường xuyên kiểm tra xung quanh nhà trọ phát hiện và giải quyết nhanh chóng các tình trạng có thể gây hỏa hoạn.
 • Phối hợp với các cơ quan ban ngành, nhà dân lân cận xử lý kịp thời khi có sự cố khẩn cấp xảy ra.
 • Thường xuyên tham gia các lớp bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng và các biện pháp thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Trách nhiệm của người thuê trọ 

 • Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ.
 • Nắm rõ các kiến thức về phòng cháy chữa cháy.
 • Biết cách dùng bình chữa cháy hay các thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản khác.
 • Luôn đảm bảo an toàn của bản thân và mọi người xung quanh bằng việc sử dụng lửa hay chất dễ thật cẩn thận.
 • Ngăn chặn các nguy cơ có thể gây chảy nổ hoặc các trường hợp vi phạm luật phòng cháy chữa cháy.
 • Sử dụng các chất dễ cháy một cách an toàn, tuyệt đối không được đốt lửa trong nhà trọ ngoài trừ nấu ăn trong phòng.

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, khuyến cáo người dân sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê.. đặc biệt là các thành phố lớn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

1. Chủ nhà trọ, phòng cho thuê thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy, nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra để có biện pháp phòng ngừa.

2. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat … cho từng khu vực.

3. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

4. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt …các chất lỏng dễ cháy trong nhà (nếu cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất có thể)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục