Trang chủ » Doanh nghiệp » Amazon thất thoát hàng chục triệu USD cho nhóm lừa đảo bằng bàn chải, bàn cạo râu
Thứ Hai, 24/08/2020 8:01

Amazon thất thoát hàng chục triệu USD cho nhóm lừa đảo bằng bàn chải, bàn cạo râu

4 anh em ruột ở Mỹ đã kiếm ít nhất 19 triệu USD nhờ lợi dụng lỗ hổng trong nền tảng bán hàng của Amazon trong hai năm.

Wired đưa tin ngày 19/8, Bộ Tư pháp Mỹ công bố hành vi lừa đảo Amazon của 4 anh em Yoel, Heshl, Zishe và Shmuel Abraham tại thành phố New York. 

Cảnh sát bắt 4 anh em nhà Abraham với cáo buộc họ lập doanh nghiệp bán hàng để lừa Amazon. 4 đối tượng áp dụng chiêu thức mang tên “overshipping”. Chúng gửi tới Amazon số lượng sản phẩm nhiều hơn so với số lượng công ty đặt rồi lập hóa đơn để thu nhiều tiền hơn thực tế.

Các công tố viên liên bang nói 4 anh em Abraham đã lợi dụng hệ thống lập hóa đơn và qui trình thanh toán của Amazon để lừa đảo. Họ thảo luận kế hoạch trong nhóm chat trên WhatsApp của gia đình.

Hai cách để bán hàng trên Amazon bao gồm Seller Central và Vendor Central. Seller Central là nền tảng cho phép thương gia bán trực tiếp hàng cho khách. Vendor Central cho phép thương gia buôn sỉ cho Amazon để nền tảng bán lại cho người mua. 4 anh em Abraham đã lợi dụng phương thức Vendor Central để lừa của Amazon.

Amazon qui định mỗi sản phẩm sẽ có một mã định danh (Amazon Standard Identification Number). 4 anh em Abraham đã tráo sản phẩm mà Amazon đặt để gửi một lượng lớn hàng hóa khác rẻ hơn nhưng vẫn giữ mã định danh cũ.

Một lần, Amazon đặt 12 chai xịt diệt khuẩn với giá 94,03 USD. Nhóm lừa đảo đã gửi 7.000 bàn chải đánh răng với giá 94,03 USD/sản phẩm theo mã định danh của chai xịt diệt khuẩn, rồi lập hóa đơn để Amazon thanh toán số tiền hơn 650.000 USD.

Nhóm lừa đảo đã gửi 7.000 bàn chải đánh răng với giá 94,03 USD/sản phẩm theo mã định danh của chai xịt diệt khuẩn, rồi lập hóa đơn để Amazon thanh toán số tiền hơn 650.000 USD.

Khi Amazon đặt một chai nước hoa có giá 289,78 USD, các nghi phạm đã gửi 927 đồ cạo râu bằng nhựa với giá 289,79 USD dưới mã định danh của chai nước hoa.

Các công tố viên nói 4 anh em Abraham đã yêu cầu Amazon thanh toán cho hơn 10.000 sản phẩm dù tập đoàn đặt chưa tới 100 sản phẩm. Khi Amazon phát hiện và khóa tài khoản, chúng lại tạo tài khoản mới bằng tên giả, đổi email và sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để giấu danh tính.

4 anh em Abraham đối mặt tội danh âm mưu lừa đảo và rửa tiền. Các luật sư của Yoel Abraham và Zishe Abraham không trả lời yêu cầu bình luận.

Qui mô hoạt động lớn với chúng lại sản phẩm quá đa dạng là nguyên nhân khiến các nền tảng của Amazon rất khó quản lý, tạo kẽ hở cho các nhóm lừa đảo. 

Juozas Kaziukėnas, nhà sáng lập hãng nghiên cứu thị trường thương mại điện tử Marketplace Pulse, nhận định đa số tài khoản Vendor Central được quản lí tự động nên bọn bất lương có khá nhiều cách để đánh lừa hệ thống.

Hồi tháng 6, Amazon đã công bố Counterfeit Crimes Unit, bộ phận gồm các cựu điều tra viên, công tố viên nhằm loại bỏ hành vi lừa đảo.

Hồi tháng 4, chính phủ Mỹ đã liệt 5 website nước ngoài của Amazon vào danh sách thị trường có dấu hiệu bán hàng giả. Amazon không đồng ý với quyết định của Nhà Trắng, cho rằng đó là hành động mang động cơ chính trị.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục