Trang chủ » Doanh nghiệp » Huawei sẽ ‘rơi tự do’ trên thị trường smartphone
Thứ Tư, 06/01/2021 15:25

Huawei sẽ ‘rơi tự do’ trên thị trường smartphone

Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce nhận định Huawei có thể tụt xuống vị trí thứ bảy trên bảng xếp hạng thị phần smartphone toàn cầu năm 2021.

Theo TrendForce, lượng smartphone xuất xưởng của Huawei năm nay dự kiến còn 45 triệu máy, giảm mạnh so với mức 170 triệu máy trong 2020. Trong khi đó, Samsung và Apple được dự đoán sẽ tiếp tục dẫn đầu và thứ hai với 267 triệu máy và 229 triệu máy tương ứng.

Thị phần điện thoại 5G của Huawei trên toàn cầu cũng giảm mạnh từ 30% xuống còn 8%. Năm 2020, hãng chỉ đứng sau Apple (31%), nhưng năm nay có thể tụt xuống vị trí thứ sáu, sau Apple (35%), Oppo (14%), Samsung và Vivo (cùng 13%) và Xiaomi (11%).

Huawei được dự đoán không còn nằm trong top 5 nhà sản xuất smartphone. Nguồn: TrendForce.

TrendForce đánh giá lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ và việc bán thương hiệu con Honor là hai nguyên nhân chính khiến mảng smartphone của Huawei đi xuống. Trước đó, IDC ước tính Honor chiếm 28% trong tổng số smartphone Huawei xuất xưởng năm ngoái. Thậm chí, hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho rằng còn số này có thể lên tới 38%.

“Ngay cả khi lệnh cấm của Mỹ được dỡ bỏ trong tương lai, Huawei cũng khó giành lại thị phần vì đã bị các đối thủ bỏ lại phía sau. Họ sẽ phải cạnh tranh với các công ty khác, gồm công ty con cũ của mình”, TrendForce nhận định.

Trong quý II/2020, bất chấp các lệnh cấm từ Mỹ, Huawei đã bất ngờ vượt qua Samsung để vươn lên đứng đầu thị trường smartphone toàn cầu. Tuy nhiên, hãng Hàn Quốc nhanh chóng giành lại ngôi vị này trong quý III/2020. Giới phân tích khi đó cho rằng, Huawei khó lấy lại được vị trí đứng đầu thế giới do Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt, khiến công ty không thể tiếp cận phần mềm, phần cứng và các đối tác quan trọng có liên quan đến công nghệ Mỹ.

Cũng theo số liệu từ TrendForce, ngành công nghiệp smartphone được dự đoán sẽ phục hồi nhờ nhu cầu từ thị trường mới nổi, cũng như đời sống người dân dần ổn định sau đại dịch. Sau khi sụt giảm 11% trong năm 2020, ước tính thị trường smartphone sẽ tăng trưởng 9% và đạt 1,36 tỷ máy năm 2021.

Ngoài ra, Samsung, Apple, Xiaomi, Oppo, Vivo sẽ là 5 thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới trong 2021, chiếm 80% thị trường. So với 2020, số lượng điện thoại hỗ trợ 5G cũng sẽ tăng từ 240 triệu máy lên 500 triệu máy, trong đó các thương hiệu Trung Quốc chiếm 60%.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục