Trang chủ » Doanh nghiệp » Tiêu dùng » Bộ NN&PTNT: Thịt lợn đến tay người dùng qua 5 khâu trung gian, tăng giá 43%
Thứ Tư, 06/05/2020 0:00

Bộ NN&PTNT: Thịt lợn đến tay người dùng qua 5 khâu trung gian, tăng giá 43%

Sáng ngày 6/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn. 

Báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho hay đến hết tháng 4/2020 theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), khoảng 31 triệu con vào 31/12/2018, tăng trưởng bình quân 5,78%/tháng.

Thịt lợn đến tay người tiêu dùng qua 5 khâu trung gian, tăng 43% (ảnh internet).

Về giá lợn hơi xuất chuồng và thịt lợn, từ tháng 1-3/2019, giá lợn thịt duy trì ở mức từ 45.000 – 47.000 đồng/kg lợn hơi, từ tháng 4-7/2019, giá lợn thịt giảm xuống 35.000 đồng/kg, có lúc xuống dưới 30.000 đồng/kg.

Do ảnh hưởng của bệnh DTLCP, nguồn cung giảm làm mất cân đối cung – cầu, làm cho giá lợn thịt tăng, từ tháng 8-12/2019 giá lợn hơi tăng từ 42.000 – 90.000 đồng/kg.

Từ tháng 1-3/2020, giá giảm từ 90.000 đồng xuống 73.000 đồng/kg lợn hơi tại cửa chuồng (Từ ngày 1/4/2020 các doanh nghiệp lớn giảm giá xuống 70.000 đồng/kg lợn thịt tại nơi xuất chuồng).Tuy nhiên, từ giữa tháng 4/2020 giá lợn thịt có xu hướng tăng đến 70.000-80.000 đồng/kg lợn hơi, những ngày gần đây giá lợn thịt ổn định ở mức cao trên dưới 80.000 đồng/kg.

Đặc biệt, Cục Chăn nuôi cho biết giá lợn thịt xuất chuồng đến tay người tiêu dùng qua 2-5 khâu trung gian, tăng khoảng 43%.

Về tình hình tái đàn lợn, do các tháng 5, 6 và 7/2019 là giai đoạn cao điểm của bệnh DTLCP, các cơ sở chăn nuôi lợn không cho phối hoặc hạn chế phối giống, nên ảnh hưởng đến nguồn cung con giống ở giai đoạn đầu năm 2020. Từ cuối tháng 8/2019 các cơ sở chăn nuôi lớn mới cho phối giống và tăng đàn lợn thịt, các cơ sở chăn nuôi nhỏ phải cuối năm 2019 đầu 2020 mới tái đàn. Như vậy, dự kiến đến quý III, quý IV/2020 sẽ đảm bảo cơ bản nhu cầu lợn giống, lợn thương phẩm. Đồng thời, vừa qua các doanh nghiệp lớn sản xuất lợn giống chủ yếu thay thế nội bộ của doanh nghiệp và mạng lưới gia công, rất hạn chế bán con giống ra ngoài. Do đó, giá lợn giống hiện nay rất cao, từ 2,5 đến hơn 3 triệu đồng/con.

Trước thực tế trên, Cục Chăn nuôi chỉ ra những khó khăn trong việc giảm giá lợn thịt.Theo đó, giá thịt lợn vẫn tăng do cung cầu thịt lợn mất cân đối, nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh dẫn đến nguồn cung thịt lợn giảm mạnh.

Trong đó, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn chỉ chiếm thị phần 35% lợn thịt, còn lại 65% thị phần do doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá.Vì vậy, chưa đủ sức để kéo giá bình quân xuống 70.000 đồng/kg lợn hơi.

Một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên gia tăng thêm hiệu ứng thiếu nguồn cung làm tăng giá lợn thịt. 

Lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian làm giá thịt lợn tăng cao (gần 43%).

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng cao làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%, chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng,…

Cục Chăn nuôi cảnh báo, giá thịt lợn của Trung Quốc tăng quá cao nên vẫn có hiện tượng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống và sản phẩm thịt lợn qua biên giới.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục