Trang chủ » Đời sống » Nghiên cứu mới: Virus gây COVID-19 tồn tại tới 3 tuần trên thịt đông lạnh
Thứ Năm, 19/11/2020 17:07

Nghiên cứu mới: Virus gây COVID-19 tồn tại tới 3 tuần trên thịt đông lạnh

Virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 có khả năng tồn tại trong quá trình bảo quản và vận chuyển ở các môi trường được kiểm soát với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Ảnh: ST

Nghiên cứu phát hiện virus gây COVID-19 có thể tồn tại tới 3 tuần – với số lượng đủ lớn – trên các loại thịt đông lạnh như cá, gà, lợn.

Tờ The Straits Times đưa tin, một nghiên cứu mới ở Singapore của tiến sĩ Danielle Anderson, Giám đốc khoa học Phòng thí nghiệm ABSL3, Trường đại học Y Duke-NUS, và Giáo sư Dale Fisher từ Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore, đã tiến hành kiểm tra “tuổi thọ và khả năng lây nhiễm của SARS-CoV-2” trên thực phẩm lạnh và đông lạnh.

Một lượng lớn virus SARS-CoV-2 đã được sử dụng để lây nhiễm cho các miếng cá hồi, thịt gà và thịt lợn có nguồn gốc từ các siêu thị địa phương.

Các mẫu thịt thí nghiệm được bảo quản ở 3 mức nhiệt độ khác nhau: 4 độ C (nhiệt độ làm lạnh), -20 độ C (nhiệt độ tủ đông) và -80 độ C (nhiệt độ tủ đông sâu thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm để bảo quản virus).

Sau đó, các mẫu được thu hoạch tại các thời điểm phản ánh mốc thời gian vận chuyển thực phẩm. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng virus có thể tồn tại và vẫn có khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ tủ lạnh và tủ đông, tương ứng với 4 độ C và -20 độ C, trong thời gian 3 tuần.

Theo đó, virus có thể tồn tại trong quá trình vận chuyển và bảo quản, xảy ra trong các môi trường được kiểm soát với mức nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, tương tự như các điều kiện được mô phỏng trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng một người xử lý thực phẩm bị nhiễm virus có thể sẽ là một ca mở đầu cho một đợt bùng phát mới và một trường hợp như vậy – mặc dù không chắc chắn – vẫn có thể xảy ra một lúc nào đó.

Nhóm nghiên cứu gần đây đã nhận được tài trợ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tiếp tục nghiên cứu. Hiện các nhà khoa học đang thử nghiệm với lượng virus thấp hơn trên bao bì thực phẩm để tái tạo một tình huống “thực tế” hơn, khi sự lây truyền xảy ra thông qua một công nhân bị nhiễm bệnh khiến virus lây lan sang thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu khả năng lây nhiễm khi tiêu thụ thực phẩm có chứa virus SARS-CoV-2.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục