Trang chủ » Tài chính » Ngân hàng » Nới room tín dụng: Thêm dư địa cấp vốn cho doanh nghiệp
Saturday, 12/09/2020 20:29

Nới room tín dụng: Thêm dư địa cấp vốn cho doanh nghiệp

Việc nới room tín dụng sẽ tạo thêm dư địa để các nhà băng cấp vốn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.

VPBank được Ngân hàng Nhà nước nới tăng trưởng tín dụng lên mức 19 – 23%.

Tính đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận nới room tín dụng lên mức 19 – 23% cho 6 ngân hàng thương mại: Techcombank, VPBank, TPBank, VIB, MB và HDBank.

Cơ hội tăng trưởng lợi nhuận

Nổi bật nhất là VIB được nới thêm 8,5-12,5 điểm phần trăm so với hạn mức ban đầu, trong khi TPBank tăng 7,5-11,5 điểm phần trăm và HDBank thêm 7 – 12 điểm phần trăm. VPBank và Techcombank được nâng 6-10 điểm phần trăm và MB cũng được điều chỉnh room tín dụng thêm 8,25%. Theo đó, room tín dụng của các nhà băng hiện tại tương ứng là 19 – 23%, riêng MB là 20%.

Quan sát kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các ngân hàng vừa được NHNN chấp thuận nới room tín dụng cho thấy, đặc điểm chung của nhóm này là có tình hình tài chính lành mạnh và khả năng tăng trưởng tín dụng khá tốt.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng tính đến ngày 28/7 chỉ đạt 3,45% so với cuối năm 2019, cao hơn 0,2% so với cuối tháng 6 và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019 (7,13%), chạm đáy 7 năm gần đây. Tuy nhiên, 6 ngân hàng vừa được nới room lại có mức tăng khá tốt và chạm chỉ tiêu NHNN cấp hồi đầu năm

Chẳng hạn, tăng trưởng tín dụng của Techcombank đã đạt 13%, HDBank là 11% và VIB là 10,5%, TPBank đã dùng hết 11%.

Theo nhận định của Tập đoàn phân tích dữ liệu tài chính FiinGroup, các ngân hàng trên có nhiều yếu tố thuận lợi để tăng trưởng lợi nhuận. Như TPBank hiện đã tăng vốn chủ sở hữu lên mức 10.200 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm ở mức 11% đã khiến lợi nhuận trước thuế đạt mức 1.000 tỷ đồng. Giá cổ phiếu niêm yết của TPB đầu quý III đã ghi nhận ở mức 21.000 đồng, tăng khoảng 23% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Còn VPBank trong 6 tháng vừa qua có tốc độ cung ứng vốn vay ra thị trường khá mạnh mẽ. “Nếu như việc bán vốn hoặc IPO đối với Công ty tài chính FE Credit được thực hiện thành công trong các tháng cuối năm thì lợi nhuận của VPBank có thể tăng đột biến trong năm 2020”, FiinGroup nhận định.

Tương tự, VIB là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng cho vay cao nhất ngành, đặc biệt là cho vay cá nhân để mua ô tô. Trong khi đó, HDBank hiện tại là một trong những nhà băng có mảng kinh doanh tín dụng bán lẻ, tín dụng tiêu dùng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu dư nợ và dự kiến tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 sẽ đạt khoảng 15%, kéo thu nhập lãi tăng trưởng ở mức 18,2%, mức khá cao trong hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng dự báo đạt 9%

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, bên cạnh việc nới room tín dụng cho các ngân hàng “đủ sức khoẻ”, NHNN còn đưa ra nhiều nhiều chính sách hỗ trợ ngành ngân hàng và nền kinh tế như giảm lãi suất điều hành 0,5%, tạo hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế.

Thực tế, từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng cao, hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi nên cầu vốn sẽ tăng theo. Vì vậy, việc nới room tín dụng sẽ tạo thêm dư địa để các nhà băng cấp vốn cho doanh nghiệp, thông qua đó vực dậy nền kinh tế.

Việc hạ lãi suất sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cung ứng đủ nguồn vốn ra thị trường, tạo tiền đề cho sự phục hồi trong thời gian tới. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, BSC cho rằng NHNN sẽ tiếp tục cắt lãi suất điều hành 1 lần nữa trong nửa cuối năm. Sau quyết định của NHNN, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất 1 tháng đến 6 tháng xuống từ 0,3%-0,5% và hạ lãi suất cho vay ngành nghề ưu tiên xuống mức 5%.

Đồng thời, NHNN cũng đã giãn lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm 1 năm, tỷ lệ tối đa sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ được giữ nguyên ở 40% trong năm 2020 đến cuối năm 2021.

Tuy nhiên, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của toàn ngành đang ở mức 26% tính đến cuối quý II, thấp hơn nhiều so với định hướng của NHNN (30%). Do đó, việc giãn lộ trình sẽ không có tác động nhiều đến toàn hệ thống, mà chỉ với một vài ngân hàng có tỷ lệ này ở mức cao và các ngân hàng nhỏ yếu kém.

Các chuyên gia đưa ra dự báo, với những chính sách trên, tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 9% trong năm 2020.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục