Trang chủ » Doanh nghiệp » Trung Quốc có nhiều startup kỳ lân lớn nhất thế giới
Chủ Nhật, 16/08/2020 6:43

Trung Quốc có nhiều startup kỳ lân lớn nhất thế giới

Ant Group, ByteDance, Didi Chuxing và Lufax Holding là 4 kỳ lân khởi nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay theo thống kê của viện nghiên cứu Hurun (Thượng Hải).

Theo Hurun, Trung Quốc hiện nắm giữ 4 trong số 5 kỳ lân khởi nghiệp lớn nhất thế giới (các startup có giá trị hơn một tỷ USD). Bất chấp cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn đang tiếp diễn, tính đến cuối tháng 3/2020, quốc gia này có 227 startup kỳ lân.

Ant Group – công ty vận hành ứng dựng Alipay, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số của Alibaba là startup đứng đầu trong danh sách kỳ lân khởi nghiệp. Sau vòng gọi vốn diễn ra vào tháng 5/2018, giá trị của công ty này ước đạt 150 tỷ USD. Ant Group đang hướng đến mức định giá 200 tỷ USD vào năm nay với kế hoạch lên sàn tại Thượng Hải và Hong Kong.

Ant Group là startup lớn nhất thế giới hiện nay với tổng giá trị ước đạt 150 tỷ USD.

Kỳ lân khởi nghiệp lớn thứ 2 thế giới là ByteDance, công ty đứng sau ứng dụng TikTok với tổng giá trị đạt 80 tỷ USD. Tuy nhiên, ứng dụng này đang chịu áp lực lớn từ chính quyền Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cảnh báo sẽ cấm TikTok nếu trước ngày 15/9/2020 ByteDance không bán ứng dụng này cho một công ty Mỹ.

Didi Chungxing – công ty cung cấp dịch vụ gọi xe công nghệ là startup đứng thứ 3 trong danh sách kỳ lân của Hurun với tổng giá trị ước đạt 55 tỷ USD. Thành lập năm 2012, Didi nổi tiếng với “chiến tích” đã khiến Uber phải rút chân khỏi thị trường tỷ dân. Nền tảng này hiện có khoảng 550 triệu người sử dụng tại Trung Quốc và đang dần mở rộng ra Australia và Mexico.

Đứng ở vị trí thứ 4 là Lufax Holding một công ty phát triển nền tảng quản lý tài sản trực tuyến với mức định giá 38 tỷ USD với trụ sở đặt tại Trung Quốc. Lufax ra đời năm 2011 với dịch vụ duy nhất là cho vay P2P, kết nối giữa những người có tiền mặt và những người đang cần vay vốn để đầu tư.

Vị trí thứ năm trong danh sách là của Hurun thuộc về SpaceX của tỷ phú Elon Musk với tổng giá trị ước đạt 36 tỷ USD.

Ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch nhóm nghiên cứu Hurun cho biết,Trung Quốc và Mỹ nắm giữ số lượng lớn kỳ lân khởi nghiệp, dù chỉ chiếm 40% GDP toàn thế giới. “Các quốc gia khác cần phải thức tỉnh để mang đến một hệ sinh thái tốt hơn, cho phép các kỳ lân khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ”, vị này nói.

Xét về tổng số Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ với 233 kỳ lân. Hiện tại, hai quốc gia này đang chiếm 79% trong tổng số 586 công ty khởi nghiệp trị giá trên một tỷ USD được ghi nhận trên thế giới.

Bắc Kinh dẫn đầu top 5 thành phố có nhiều công ty khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất với 93 startup kỳ lân. Sự quan tâm của các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc cũng thể hiện thông qua lĩnh vực mà các kỳ lân khởi nghiệp ở quốc gia này hoạt động. Hiện có khoảng 39 kỳ lân tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử, 21 công ty phát triển AI, 18 kỳ lân hoạt động trong ngành công nghệ tài chính, 16 kỳ lân tham gia vào lĩnh vực logistic và 16 đơn vị trong công nghệ y tế.

Paul Haswell, đối tác tư vấn cho các công ty công nghệ tại công ty luật Pinsent Masons nhận định đây là thời điểm rất khó khăn đối với các công ty khởi nghiệp tại quốc gia tỷ dân. “Hoạt động đầu tư có thể sẽ hạn chế trong bối cảnh tình hình chính trị toàn cầu như hiện nay. Do đó, có thể trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều thương vụ mua bán các kỳ lân khởi nghiệp thực hiện bởi công ty công nghệ lớn, thay vì các hoạt động đầu tư thực sự”, chuyên gia này nhận định.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục