Trang chủ » Công nghệ » Thấy gì từ cuộc chạy đua 5G của các nhà mạng?
Thursday, 24/12/2020 10:45

Thấy gì từ cuộc chạy đua 5G của các nhà mạng?

Không chỉ mang đến lợi ích cho người dùng thông qua sự cạnh tranh, việc 3 nhà mạng đồng thời triển khai kinh doanh thử nghiệm mạng 5G còn đưa vị thế công nghệ của Việt Nam lên tầm cao mới.

Cuối tháng 11, 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam đồng thời công bố thông tin liên quan đến việc triển khai mạng 5G, đưa Việt Nam vào hàng ngũ số ít các quốc gia tiên phong công nghệ mới trên toàn thế giới. Không chỉ là cơ hội để người dùng Việt sớm tiếp cận 5G, khai thác thương mại còn mang đến cho Việt Nam cơ hội tận dụng sức mạnh từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) công bố chính thức khai trương kinh doanh thương mại thử nghiệm 5G chiều 30/11. Khách hàng sử dụng máy 5G ở những khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G mà không cần phải nâng cấp sim. Để đẩy nhanh tốc độ tiếp cận của người Việt với 5G, nhà mạng quân đội miễn phí toàn bộ dữ liệu truy cập trong quá trình thử nghiệm.

Sự kiện triển khai 5G của Viettel đặc biệt thu hút sự chú ý bởi hạng tầng 5G sử dụng đồng thời cả thiết bị nhập khẩu và những thiết bị do Viettel tự nghiên cứu sản xuất. Ở thời điểm hiện tại, chỉ có 6 công ty trên thế giới có khả năng làm chủ công nghệ 5G và Viettel là cái tên duy nhất trong số đó hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Điểm đặc biệt là Viettel cho phép người dùng có máy 5G ở 3 quận trung tâm Hà Nội là sử dụng được dịch vụ. Chất lượng mạng 5G liền mạch được thử nghiệm bằng “driving test” (thử tốc độ bằng khi đi trên xe buýt 2 tầng) – điều mà duy nhất Viettel thực hiện khi công bố cung cấp 5G.

Cùng ngày, MobiFone cũng công bố bắt đầu thử nghiệm 5G tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh những khu vực trải nghiệm được đặt ở nhiều nơi tại TP HCM, Mobifone cũng đặt mục tiêu phủ sóng 5G toàn bộ khu vực quận 1 trong tháng 12/2020.

Trước đó, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên công bố kinh doanh thương mại thử nghiệm mạng 5G tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhà mạng này chỉ cho thấy việc thử tốc độ trên các thiết bị của VinaPhone chứ không phải thiết bị thông thường ở bên ngoài. Thêm vào đó, vùng phủ sóng 5G tại Hà Nội và TPHCM cũng không được công bố chính xác để người dùng có thể tìm và sử dụng. Trên thực tế, người dùng rất khó dùng thiết bị 5G thông thường của cá nhân để bắt sóng 5G ở ngoài đường để sử dụng. 

Tại tất cả các địa điểm thử nghiệm, mạng 5G đều chứng tỏ sức mạnh vượt trội so với mạng 4G đang được sử dụng. Tốc độ tải trung bình của mạng 5G nhiều gấp 10 lần so với mạng 4G.

Khác hoàn toàn với các thế hệ mạng 2G-3G-4G trước đây, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên phổ cập công nghệ mới. Thậm chí, Việt Nam còn có tên trên bản đồ những nước phát triển thiết bị 5G. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Viễn thông không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng mà còn góp phần đẩy nhanh sự phổ biến của công nghệ tương lai với người dân Việt Nam.

Làm chủ công nghệ 5G cũng giúp các nhà mạng có cơ sở để hiện thực hóa yêu cầu của cơ quan quản lý, cụ thể là Bộ Thông tin và Truyền thông, về việc tìm ra giải pháp sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông. Mục tiêu này không chỉ giúp nhà mạng và xã hội tiết kiệm kinh phí mà còn thúc đẩy sự phát triển của 5G Việt Nam so với thế giới.

Ở một diễn biến khác, việc trải nghiệm sớm mạng 5G cũng khiến không ít người Việt Nam cảm thấy bất ngờ. Trong chương trình thử nghiệm tại các quán cà phê của Viettel, nhiều bạn trẻ tỏ ra thích thú với khả năng kết nối của mạng 5G. Tuy nhiên, điều khiến họ kinh ngạc là việc được trải nghiệm công nghệ của tương lai thay vì chỉ biết qua báo đài, truyền thông.

“Việt Nam từng bị thế giới bỏ xa trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả viễn thông. Tuy nhiên, việc được trải nghiệm công nghệ 5G ở một quán cà phê giữa lòng Hà Nội sớm như thế này khiến mình không khỏi tự hào. Nó thúc đẩy mình sớm mua một thiết bị 5G để có cơ hội trải nghiệm công nghệ mới”, Nam, một khách hàng được trải nghiệm mạng 5G Viettel tại một quán cà phê trên đường Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (trong ngày khai trương) cho biết.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục