""
Trang chủ » Tài chính » Chứng khoán » Điều gì giúp cổ phiếu Công ty chứng khoán “dậy sóng”?
Thứ Hai, 05/10/2020 18:19

Điều gì giúp cổ phiếu Công ty chứng khoán “dậy sóng”?


Mặc dù đang chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ các Công ty chứng khoán ngoại nhưng dòng tiền vẫn hướng tới nhóm cổ phiếu này.

Phiên giao dịch 5/10 chứng kiến sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu Công ty chứng khoán khi hàng loạt cái tên như SSI, HCM, VCI, VND, SHS, MBS, VDS,…tăng mạnh, thậm chí không ít cổ phiếu trong đó tăng kịch trần.

Mặc dù đang chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ từ các Công ty chứng khoán ngoại nhưng dòng tiền vẫn hướng tới nhóm cổ phiếu này. Với giá đóng cửa hôm nay, cổ phiếu phần lớn Công ty chứng khoán đã vượt qua mức giá đầu năm dù VN-Index vẫn còn thấp hơn gần 5%. Vậy điều gì đã khiến dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu chứng khoán?

Nhiều cổ phiếu Công ty chứng khoán tăng mạnh trong phiên 5/10

Lãi suất thấp hút dòng tiền vào chứng khoán

Từ đầu năm tới nay, các ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất huy động để tạo cơ sở giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế.

Mới đây nhất, ngay sau khi NHNN công bố quyết định giảm lãi suất điều hành từ 1/10, hàng loạt ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất huy động. Thống kê cho thấy nhiều ngân hàng hiện đã giảm mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống, với kỳ hạn 1 tháng, thậm chí một số ngân hàng chỉ còn đưa ra lãi suất 3,3%/năm.

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngày càng thấp, các hoạt động kinh doanh khác cũng chưa khởi sắc bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, rõ ràng chứng khoán với ưu điểm thanh khoản cao, “ra vào” dễ dàng đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư mới.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong 6 tháng gần nhất (từ tháng 3 đến tháng 8), các nhà đầu tư nội đã mở mới 193.284 tài khoản chứng khoán. Con số này còn lớn hơn số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong cả năm 2019 (188.646 tài khoản).

Thanh khoản thị trường tăng mạnh

Thống kê quý 3 cho biết giá trị khớp lệnh bình quân trên HoSE đạt 4.535 tỷ đồng/phiên, tăng 4,2% so với quý trước và tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Thanh khoản thị trường quý 3 vừa qua cũng là con số lớn nhất kể từ quý 1/2018 tới nay, thời điểm chỉ số VN-Index xác lập đỉnh lịch sử hơn 1.200 điểm.

Số phiên giao dịch khớp lệnh 6.000 – 7.000 tỷ đồng không còn là điều hiếm gặp. Điều này cho thấy dòng tiền vào thị trường đang gia tăng mạnh mẽ khi các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Giá trị giao dịch tăng cũng kéo theo dự nợ margin tại các Công ty chứng khoán tăng trưởng, điều này giúp gia tăng lợi nhuận cho các Công ty chứng khoán từ phí giao dịch và cả lãi margin.

Danh mục tự doanh của các CTCK bứt phá

Trong quý 3, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 9,71%, qua đó giúp VN-Index nằm trong top những chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới.

Với diễn biến tích cực của thị trường, danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng tốt trong Quý 3/2020. Các Công ty chứng khoán có danh mục tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) lớn như SSI, SHS, VND, VCI được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh tích cực. Đây là yếu tố quan trọng thu hút dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này.

 

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục