Trang chủ » Doanh nghiệp » Phó tổng giám đốc Coteccons từ nhiệm
Thứ Sáu, 20/11/2020 7:57

Phó tổng giám đốc Coteccons từ nhiệm

Ông Từ Đại Phúc tham gia Coteccons từ năm 2002, là cái tên tiếp theo nối dài danh sách những “công thần” rời khỏi doanh nghiệp này.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) vừa thông qua đơn xin từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc của ông Từ Đại Phúc, được gửi từ ngày 12/10.

Ông Từ Đại Phúc. Ảnh: Báo cáo thường niên Coteccons năm 2019.

Ông Từ Đại Phúc sinh năm 1975, trình độ chuyên môn là kiến trúc sư. Từ năm 2002, ông chuyển về làm việc tại Coteccons và giữ qua các chức vụ chỉ huy trưởng, trưởng phòng hoàn thiện, trợ lý tổng giám đốc và giám đốc phát triển kinh doanh. Từ tháng 3/2014, ông Phúc giữ chức vụ Phó tổng giám đốc. Giai đoạn 2012 đến tháng 6/2015, lãnh đạo này còn tham gia vào Ricons với vai trò thành viên ban kiểm soát.

Cùng thời điểm ông Phúc gửi đơn xin từ nhiệm (ngày 12/10), một lãnh đạo khác là ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cũng từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Quyết định này khiến Hội đồng quản trị của Coteccons chỉ còn 5 người và đều là người nước ngoài.

Đơn xin từ nhiệm của ông Phúc và ông Hiệp nối dài danh sách những lãnh đạo “công thần” rời khỏi doanh nghiệp đầu ngành xây dựng, sau những xung đột giữa ban điều hành và nhóm cổ đông lớn.

Đầu tháng 10, ông Nguyễn Bá Dương đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch Coteccons, sau 17 năm gây dựng và đưa doanh nghiệp này trở thành một trong những nhà thầu lớn nhất.

Với sự điều hành của nhóm cổ đông lớn, Coteccons đã thực hiện đợt thay máu nhân sự quy mô lớn. Ngay sau khi bổ nhiệm Chủ tịch mới là ông Bolat Duisenov, công ty này tiếp tục bổ sung hai phó tổng giám đốc và cố vấn ban điều hành. Ông Lý Xuân Hải, cựu CEO Ngân hàng Á Châu cũng trở thành người đại diện theo uỷ quyền cho Thành viên Hội đồng quản trị Talgat Turumbayev.

Quý III, công ty này ghi nhận doanh thu giảm 55%, đạt 2.800 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế giai đoạn này cũng chỉ đạt 88 tỷ đồng, chỉ bằng phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất kể từ quý I/2015.

Luỹ kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế chín tháng lần lượt đạt 10.300 tỷ đồng và 370 tỷ đồng, giảm gần 37% và 23% so với cùng kỳ. Dịch bệnh khiến nhiều dự án bất động sản giãn tiến độ xây dựng, theo ban lãnh đạo Coteccons, là nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh ảm đạm.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất năm nay lần lượt là 16.000 tỷ đồng và 600 tỷ đồng, tương ứng giảm 32,6% và 15,5% so với năm trước.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp đầu ngành xây dựng cho rằng, kế hoạch kinh doanh đi xuống nhưng hợp lý khi dịch bệnh khiến nguồn việc giảm sút nghiêm trọng. Công ty từng được mời chào một số công trình nhưng từ chối vì không muốn chạy theo chỉ tiêu doanh thu mà phải đánh đổi bằng lợi nhuận, thậm chí không thu hồi được vốn.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục