Trang chủ » Tài chính » Chứng khoán » Chứng khoán có thể điều chỉnh ngắn hạn
Monday, 14/12/2020 17:19

Chứng khoán có thể điều chỉnh ngắn hạn

Thanh khoản giảm và việc đối diện ngưỡng kháng cự 1.050 điểm khiến giới phân tích lo ngại về khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn.

Kết thúc tuần trước (7-11/12), VN-Index và VN30 tăng 2,4% và 2,47%, đánh dấu tuần tăng điểm thứ sáu liên tiếp. VN-Index giữ sắc xanh 3/5 phiên giao dịch, dừng ở mức gần 1.046 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 17/5/2018 và tăng gần 9% so với đầu năm. Về thanh khoản, giá trị khớp lệnh thuần trung bình đạt xấp xỉ 10.000 tỷ đồng mỗi phiên, cao hơn đáng kể so với mức 6.200 tỷ đồng mỗi phiên trong bốn tháng đầu năm 2018.

Tuy nhiên, việc thanh khoản sụt giảm mạnh trong phiên cuối tuần gây lo ngại về triển vọng trong ngắn hạn.

Thứ 6 tuần trước, khối lượng giao dịch trên HoSE giảm 20% và giảm tới 26,4% với nhóm VN30. Đáng lưu ý, khối lượng giao dịch trên chỉ số VN30 đã đi xuống thấp hơn đường trung bình 50 ngày.

Báo cáo của SSI cho rằng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn bất ngờ vẫn đang hiện hữu. “Động lực tăng giá của thị trường đang khá tốt khi VN-Index tăng mạnh và vượt đỉnh trước. Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh về khối lượng giao dịch là một tín hiệu cho thấy thị trường thận trọng khi VN-Index tiến về gần vùng kháng cự 1.050 điểm”, báo cáo nêu.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cũng nhận định điểm cần quan sát thêm lúc này là khối lượng giao dịch đang có chiều hướng giảm, mặc dù chỉ số tiếp tục vượt đỉnh. “Nếu điều này không được cải thiện trong những phiên tới, VN-Index có khả năng sớm bước vào nhịp điều chỉnh gối đầu, với áp lực lớn hơn sau nhịp vừa qua”, chuyên gia từ KB Việt Nam đánh giá.

Nhìn nhận tích cực hơn, Công ty chứng khoán MB (MBS) phân tích, thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt nhưng vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, khối ngoại giữ nhịp giao dịch tích cực. Về kỹ thuật, MBS cho rằng VN-Index có triển vọng mở rộng đà tăng để hướng đến vùng kháng cự 1.064-1.080 điểm trong tuần này.

“Sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các trụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh. Bên cạnh đó, động thái mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài trong những tuần gần đây có thể được xem là động lực dành cho thị trường”, báo cáo của MBS đánh giá.

Khuyến nghị về đầu tư, nhóm phân tích SSI cho rằng vùng hỗ trợ mạnh gần nhất trên VN-Index nằm tại 986-1.011 điểm. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào khi chỉ số lùi về gần vùng hỗ trợ nói trên. Ngược lại, khi trở lại xu hướng tăng, vùng giá mục tiêu của VN-Index sau điều chỉnh lần lượt ở mức 1.138 điểm và 1.200 điểm.

Thận trọng hơn, KB Việt Nam chỉ khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét hơn trước khi mở lại các trạng thái ngắn hạn.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục