Trang chủ » Tài chính » Chứng khoán » VN-Index giảm sâu hơn 10 điểm, nhiều Công ty chứng khoán vẫn nhận định lạc quan
Tuesday, 27/10/2020 8:17

VN-Index giảm sâu hơn 10 điểm, nhiều Công ty chứng khoán vẫn nhận định lạc quan

BVSC duy trì quan điểm cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-990 điểm trong ngắn hạn. Dù vậy, BVSC cho rằng diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể.

Phiên giao dịch 26/10 diễn ra khá tiêu cực với áp lực bán mạnh trên toàn thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 10,46 điểm xuống 950,8 điểm, dù trong phiên có lúc tăng gần 10 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng ACB, BID, CTG, MBB, VCB, VPB, TCB, TPB…sau chuỗi phiên tăng điểm ấn tượng gần đây đã quay đầu giảm sâu và là yếu tố then chốt khiến thị trường chìm trong sắc đỏ.

Giao dịch khối ngoại cũng không mấy sáng sủa khi họ tiếp tục bán ròng 420 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào nhóm Bluechips. Tính từ đầu tháng 10 tới nay, khối ngoại đã bán ròng hơn 6.000 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Sau phiên giao dịch 26/10, nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại xu hướng tăng của thị trường đã tạm chấm dứt trong bối cảnh VN-Index vừa trải qua nhịp tăng trưởng khá “nóng” cùng yếu tố khối ngoại không ngừng bán ròng. Dù vậy, trong bản tin nhận định, nhiều Công ty chứng khoán (CTCK) vẫn có cái nhìn không quá bi quan về thị trường.

CTCK SHS đánh giá VN-Index giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không quá mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên ngay trên ngưỡng 950 điểm, đây cũng là vùng giá của thị trường trước khi Covid-19 xảy ra nên vùng này sẽ trở thành hỗ trợ của thị trường trong phiên tới. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn với khoảng gần 420 tỷ đồng tiếp tục là điểm tiêu cực cần lưu ý.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 7,44 điểm, cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường phái sinh kỳ vọng thị trường cơ sở sẽ sớm hồi phục trở lại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/10, VN-Index có thể sẽ rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 950 điểm do đây là vùng giá trước khi Covid-19 diễn ra. Những nhà đầu tư đã chốt lời các vị thế ngắn hạn quanh ngưỡng 950 điểm vào tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường, có thể cân nhắc mua vào nếu VN-Index có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 930 điểm (MA20).

Cũng có cái nhìn không quá tiêu cực, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ 940-946 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, BVSC duy trì quan điểm cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 980-990 điểm trong ngắn hạn. Dù vậy, BVSC cho rằng diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể.

Ngoài ra, BVSC đánh giá hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond sẽ khiến cho diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sôi động hơn trong tuần cuối tháng 10.

Trong khi đó, CTCK KIS cho rằng hiện tượng chốt lời khiến rủi ro điều chỉnh giá tăng trong ngắn hạn. Nếu VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng 950 điểm trong phiên tới, sự điều chỉnh sẽ hình thành. Dù vậy, cho đến khi tín hiệu này xuất hiện, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá áp lực chốt lời tại các vùng cao điểm đang lớn dần. Dù vậy, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ chưa thể giảm sâu và vẫn duy trì trên 940 điểm trong những phiên tới.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục